Festival Áo dài Hà Nội năm 2016: “Tinh hoa áo dài Việt Nam”

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 là sự tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam trên tà áo dài dân tộc.

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 là sự tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam trên tà áo dài dân tộc, là một khởi đầu cho chuỗi các hoạt động gắn kết thời trang với du lịch.

hmt6380-1475768216583
Tối 6/10, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo giới thiệu Festival Áo dài Hà Nội 2016. Đây là hoạt động do UBND thành phố Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 14 – 16/10 nhân kỷ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016) và 86 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2016).
Theo đó, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam qua tà áo dài với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sỹ trong cả nước và những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô, dành công sức, trí tuệ để giới thiệu với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, những nét đẹp truyền thống, tài hoa của con người Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, của dân tộc Việt Nam.
Tại buổi họp báo, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, chương trình mong muốn được kể về cuộc đời áo dài – từ nguyên liệu thô tới những tác phẩm hoàn thiện thông qua Festival Áo dài Hà Nội. Những bộ sưu tập của các nhà thiết kế, quy trình thực hiện áo dài được hiện diện ở mọi miền đất nước. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang và du lịch của Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch. Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 là dịp hội tụ của các nhà thiết kế, nhưng sau Festival đó là mong muốn tạo ra sự dẫn dắt tới nhiều điểm đến của Tổ quốc thông qua thời trang của từng miền đó.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại buổi họp báo

Họa tiết tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, gốm Hà Nội, hình ảnh Hà Nội với những khung cửa sổ cũ, với hương cốm mới, bánh cốm làng Vòng,… được 32 nhà thiết kế đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam thổi hồn vào những tà áo dài truyền thống, mang đến cho áo dài một sức sống mới. Mỗi tà áo là một câu chuyện kể không bao giờ chấm dứt bởi giá trị lịch sử của chiếc áo dài đã tạo ra những giá trị tiếp nối cho thời đại, đồng thời góp phần trong việc xây dựng và tạo ra những giá trị mới, tinh thần mới cho áo dài Việt Nam.
Ông Đỗ Đình Hồng cũng cho biết, trong 3 ngày diễn ra, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 sẽ có 38 gian hàng, các gian hàng được thiết kế bằng nguyên liệu tre, nứa, lá… Ngoài ra, ở khu trưng bày và thao tác diễn vải áo dài sẽ trưng bày nguyên vật liệu khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc – Hà Nội, làng lụa Hội An – Quảng Nam, dệt lanh của người Mông – Hà Giang, dệt zèng của người Tà Ôi – A Lưới – Huế.
Bên cạnh đó, trong không gian sự kiện này còn có khu trưng bày áo dài phục vụ ngành du lịch và khu gian hàng của các nhà thiết kế. Festival Áo dài Hà Nội 2016 cũng sẽ dành một phần để giới thiệu và trình diễn nghệ thuật ẩm thực độc đáo ba miền do đầu bếp Đoàn thị Thu Thuỷ – Top 3 Master Chef 2014 phụ trách.
Cũng trong khuôn khổ của sự kiện đặc biệt này còn có tổ chức thi tranh vẽ trên áo dài cho thiếu nhi tại khu trưng bày và bên trong gian hàng của các nhà thiết kế; dạy nấu ăn tại gian hàng ẩm thực; tổ chức thi cắm hoa tạo dáng cùng áo dài tại gian hàng của các nhà thiết kế.
Đặc biệt, chương trình biểu diễn áo dài sẽ diễn ra từ 20h đến 22h ngày 15/10 tại Quảng trường Đoan Môn – Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Áo dài Hà Nội và âm nhạc dân tộc”. Hội thảo về áo dài với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị áo dài truyền thống trong phát triển du lịch”. Diễu hành trên phố Hoàng Diệu, Thanh Niên bằng 50 xe xích lô chở 50 người mẫu mặc áo dài, 200 xe đạp của 200 nữ sinh mặc áo dài và 20 xe đạp hoa…
Lễ khai mạc Festival áo dài Hà Nội 2016 với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam” sẽ được truyền hình trực tiếp từ Quảng trường Đoan Môn – Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội vào 20h15 ngày 14/10 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Hé lộ một số hình ảnh về các BST áo dài trong Festival áo dài 2016

hmt6356-1475768216508