Lễ hội

Gần 3 vạn du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày đầu mở cửa

Ngày 13/3, Khu di tích – danh thắng Hương Sơn (Chùa Hương, Mỹ Đức) mở cửa đón khách trở lại sau nhiều ngày tạm dừng hoạt động để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Di tích danh thắng Hương Sơn (chùa Hương) đã chính thức mở cửa trở lại.

Theo ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban quản lý Khu di tích danh thắng Hương Sơn, trong ngày đầu mở cửa, di tích đã đón gần 3 vạn du khách về vãn cảnh, lễ phật, thấp hơn so với số lượng 4-6 vạn người ngày khai hội các năm trước. Các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch Covid-19 được triển khai đồng bộ, nghiêm túc.

Cụ thể, ngay tại cổng vào di tích, lực lượng bảo đảm an ninh trật tự thường xuyên nhắc nhở du khách tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế bằng hình thức quét mã QR code hoặc điền thông tin cá nhân, yêu cầu đeo khẩu trang thường xuyên cũng như giữ khoảng cách khi di chuyển trong không gian di tích. Theo Trưởng Ban quản lý di tích – danh thắng Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển, có 8 tiểu ban và 2 tổ kiểm tra liên ngành, bố trí lực lượng luân phiên hoạt động 24/24h để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích Chùa Hương. Theo đó, có tổng 35 người trực tại 3 cổng dẫn vào chùa để phục vụ người dân kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Du khách hoàn thành khai báo sẽ được phát phiếu “Đã kiểm tra phòng dịch Covid-19” để tiếp tục di chuyển vào không gian di tích.

Từ sáng sớm, du khách đã tập nập về trẩy hội.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại Chùa Hương cũng cơ bản thực hiện nghiêm túc, với lực lượng an ninh trật tự thường xuyên túc trực cùng với Nhà chùa hướng dẫn khách cách thức hành lễ bảo đảm ngắn gọn và không đứng quá gần nhau. Khu vực suối Yến, bến Thiên Trù, đường lên động Hương Tích và các điểm di tích khác cơ bản sạch sẽ, với việc bố trí thuyền thường xuyên vớt rác trên suối Yến, rác thải tại khu vực cổng vào, nơi bán vé, các điểm thờ tự, bến xe… được thu gom, xử lý 2-3 lần/ngày…

Tại buổi họp báo diễn ra ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội, ông Đặng Văn Cảnh cho biết: Huyện Mỹ Đức duy trì 559 tổ Covid-19 cộng đồng, rà soát, đôn đốc nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19. Để chuẩn bị mở cửa trở lại, BTC đã xây dựng các phương án chi tiết phòng chống dịch Covid-19 gắn liền với đón khách văn minh, an toàn và thân thiện. BTC lễ hội đã huy động 650 cán bộ, an ninh tham gia đảm bảo phục vụ an ninh trật tự đón du khách về Chùa Hương. Xã Hương Sơn chuẩn bị hơn 4.000 đò phục vụ nhu cầu đi lại của du khách. 5 giờ sáng 13/3, toàn bộ lực lượng Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương có mặt ở các vị trí triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ đón khách trở lại. Là lễ hội kéo dài nhất cả nước, có không gian rất rộng, khi mở cửa trở lại sẽ thu hút lượng khách đông về Lễ Phật. Vì vậy mà BTC lễ hội Chùa Hương thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh và yêu cầu du khách đến Chùa Hương tuyệt đối chấp hành việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và hạn chế tập trung đông người.

Do lượng du khách đông, việc giãn cách trở nên khó khăn.
Vẫn có những du khách chưa thực hiện đeo khẩu trang trong khuôn viên di tích mặc dù đã có khuyến cáo, nhắc nhở của BTC ngày từ những cửa ngõ vào di tích.

Theo ghi nhận, ý thức người đi trẩy hội đã nâng lên trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ lây lan. Nhiều người đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào trong khu vực lễ hội. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp chủ quan với dịch bệnh, không đeo khẩu trang hoặc đeo theo cách chống đối. Vào thời điểm di tích tập trung đông người, việc duy trì giãn cách khó thực hiện. Cũng do lượng người đông nên việc ngồi giãn cách trên thuyền đò và trong khu vực lễ hội hầu như không thực hiện được. Các đò vẫn chở đông khách; khu vực đường đi và khu vực các di tích, người dân vẫn đứng sát nhau mặc dù Ban tổ chức vẫn phát thanh tuyên truyền người dân thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Còn trong nội tự các đền, chùa, Ban tổ chức và nhà chùa có cử người hướng dẫn khách cách thức hành lễ đảm bảo không tập trung quá lâu, không đứng gần nhau.

Năm nay, chùa Hương mở cửa đón khách chậm gần 1 tháng so với mọi năm do diễn biến của dịch COVID-19. Di tích được mở cửa trở lại tạo sự phấn khởi cho người dân Hương Sơn nói riêng cũng như du khách thập phương nói chung. Tuy vậy, BTC hi vọng và khuyến cáo tất cả người dân và du khách khi về vãn cảnh, lễ Phật chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của Bộ Y tế cũng như của BTC lễ hội về công tác phòng chống dịch, đảm bảo cho một mùa lễ hội Chùa Hương “An toàn, Văn minh, Thân thiện”.