Lễ hội

Giám sát công tác quản lý lễ hội trên địa bàn Mỹ Đức

Ngày 09/01, các ban HĐND TP. Hà Nội đã có buổi kiểm tra, giám sát về công tác đảm bảo an toàn xã hội, an toàn giao thông, quản lý lễ hội trước, trong và sau tết Canh Tý 2020 trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Tại buổi làm việc, huyện Mỹ Đức cho biết, để đảm bảo an toàn trật tự xã hội, phòng chống cháy nổ, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết Canh Tý, nhất là lễ hội Chùa Hương 2020, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện phối kết hợp với các cơ quan, xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, văn bản chỉ đạo của TW, TP và huyện. Huyện đã mở các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, trấn áp tội phạm trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Đức.

Trên địa bàn huyện Mỹ Đức, lễ hội Chùa Hương là một trong những lễ hội lớn và có thời gian kéo dài nhất cả nước (3 tháng). Để du khách thập phương hành hương về miền đất Phật an toàn, BTC lễ hội đã sớm triển khai công tác quản lý, tổ chức lễ hội, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban và xã Hương Sơn. Công tác tuyên truyền, tập huấn về giao tiếp văn minh, lịch sự cho nhân dân đối với du khách được quan tâm chu đáo. Huyện đã triển khai lắp đặt các biển bảng tại 3 cổng Hội Xá, Đúc Khê, Tiên Mai và trên dòng suối Yến công khai giá cả dịch vụ, biển chỉ dẫn đường bộ, đường thủy.
Lễ hội Chùa Hương năm 2020, BTC đã bố trí 4.000 đò để phục vụ khách tham quan, du lịch và chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch thu gom rác thải, vệ sinh môi trường sạch sẽ trên toàn tuyến. Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ công khai số điện thoại, niêm yết giá cả để du khách nắm được. Cùng với lễ hội Chùa Hương, huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý vui tươi, lành mạnh.

Chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh những tồn tại diễn ra trong lễ hội. Ảnh minh họa: Internet.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát ghi nhận, thời gian qua, công tác quản lý các lễ hội trên địa bàn thành phố và huyện Mỹ Đức đã tốt hơn. Các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, đúng quy định.
Đoàn khảo sát đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao thành phố và UBND huyện Mỹ Đức tăng cường công tác tuyên truyền về di tích lịch sử, ý nghĩa lễ hội và phổ biến các quy định của pháp luật đến người dân; chú trọng phục dựng các hoạt động văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian trong lễ hội và hướng dẫn nhân dân, du khách thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự và lễ hội.
Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng đề nghị chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh những tồn tại diễn ra trong lễ hội như chèo kéo khách, đổi tiền lẻ, đốt nhiều vàng mã, ăn xin, khấn thuê, hàng quán lấn chiếm lối đi vào di tích, nâng giá trông giữ phương tiện…

PV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *