Tin ngành

Giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho học sinh bằng những hoạt động hữu ích

Hè về, học sinh sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi để cùng ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình đi tham quan khám phá những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh khắp đất nước. Đây cũng là cách thay đổi không khí đối với các em sau những […]

Hè về, học sinh sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi để cùng ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình đi tham quan khám phá những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh khắp đất nước. Đây cũng là cách thay đổi không khí đối với các em sau những tháng ngày học tập, thi cử căng thẳng để thảnh thơi bước vào năm học mới. Mặt khác, tham quan, du lịch cũng là một cách học nhẹ nhàng, hữu ích cho các em nhằm nâng cao hiểu biết và bồi đắp tình cảm yêu thiên nhiên đất nước, yêu con người và truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Thưởng thức hoạt động văn hóa trên phố đi bộ Hồ Gươm trong những ngày hè

– cách học nhẹ nhàng, hữu ích cho các em

 Hà Nội, trung tâm chính trị, lịch sử của cả nước, nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa của mọi miền đất nước để tạo nên nét đẹp điển hình của bản sắc văn hóa Việt Nam, của người Tràng An thanh lịch, hào hoa. Hà Nội cũng chính là nơi có nhiều di tích lịch sử quốc gia quan trọng, nhiều đình chùa miếu mạo thờ cúng những bậc anh hùng, những người hiền tài của đất nước, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh với một hệ thống các viện bảo tàng… luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đó là những điểm tham quan cần thiết mà mỗi học sinh Hà Nội cần biết, cần đến. Có điều trong mỗi gia đình, các bậc ông bà cha mẹ chưa thật ý thức đầy đủ để giúp các cháu học sinh hiểu tường tận để từ đó biết yêu quí, tự hào về những di tích lịch sử của thủ đô Hà Nội như: Tháp Rùa, Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam…

Một thực tế rất đáng phải suy nghĩ là không ít gia đình trong những ngày nghỉ – nhất là trong dịp nghỉ hè chỉ chú ý cho con em đi chơi ở các siêu thị, nhà hát hoặc ăn uống ở những nhà hàng mà ít đưa các em đến tham quan những di tích lịch sử của Hà Nội. Đây là điều đáng buồn vì các em là học sinh người Hà Nội nhưng sự hiểu biết về văn hóa, danh thắng và những di tích lịch sử của Hà Nội lại quá ít.

Giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa

 cho học sinh thông qua tham quan, dã ngoại

 Chẳng phải đi đâu xa, những điểm cần tham quan du lịch, những nơi cần đến của Hà Nội vô cùng phong phú, hấp dẫn và mang tính giáo dục cao đối với mỗi học sinh Hà Nội. Các bậc ông bà, cha mẹ hãy là “người bạn” đồng hành tin cậy của các con, các cháu, chỉ dẫn cho các cháu về gốc tích, ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị thẩm mĩ của mỗi di tích, mỗi danh lam thắng cảnh mà các em được đến. Chắc chắn, những chiếc trống đồng Đông Sơn có từ thời Hùng Vương dựng nước, những cọc nhọn gỗ lim bịt sắt của Ngô Quyền phá chiến thuyền giặc Nam Hán được lấy lên từ lòng sông Bạch Đằng lịch sử và những văn bia tôn vinh những Tiến sĩ tài cao đức sáng trong văn miếu Quốc Tử Giám … sẽ mãi là những bài học về lịch sử sinh động, sâu sắc, hữu ích giúp học sinh có trí tuệ minh mẫn, có tâm hồn trong sáng để tự tin bước vào đời, cống hiến tài năng cho đất nước. Đó chẳng phải là điều tất cả chúng ta đang ước muốn hay sao?

Mong rằng, những ngày nghỉ, ngày hè vui chơi gắn liền với những buổi tham quan dã ngoại, du lịch thoải mái, đầy hấp dẫn sẽ mang lại những niềm vui hữu ích cho tất cả học sinh trong lứa tuổi học đường.

Trần Cự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *