Tin ngành

Giao lưu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử để “Viết tiếp khúc quân hành”

Sáng 23/8/2019, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp cùng Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao tổ chức giao lưu với nhân chứng lịch sử “Viết tiếp khúc quân hành” nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2019).

Toàn cảnh buổi giao lưu.

Cách đây 74 năm, Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ra đời ngày 2/9/1945 đánh dấu trang vàng lịch sử dân tộc bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do. Cũng trong thời khắc trọng đại ấy, lực lượng CAND Việt Nam đã ra đời, đóng góp những chiến công, thành tích vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Hàng vạn chiến sĩ của lực lượng CAND anh hùng đã quả cảm hy sinh, chiến đấu quên mình để giành và giữ hòa bình cho dân tộc. Bảy mươi tư năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND ngày càng phát triển và lớn mạnh không ngừng, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Nhằm giáo dục đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an có nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của dân tộc, những công lao to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp cùng Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử “Viết tiếp khúc quân hành”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 74 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2019).

Tại chương trình, các đồng chí Lãnh đạo, chiến sĩ Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Lão thành cách mạng, Nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh tại buổi giao lưu.

Hai nhân chứng lịch sử đã đưa khán giả quay trở lại ký ức về thời thanh xuân hào hùng, với những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước.

Buổi giao lưu cũng là những phút giây để sống lại hồi ức của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 74 năm về trước, về khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập và việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong Di chúc thiêng liêng của Người trong suốt quá trình công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Bên cạnh đó, đại biểu tham dự chương trình được lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với câu chuyện ông đã từ bỏ ước mơ học tập để đi theo tiếng gọi của khát vọng giành hòa bình cho dân tộc; về những ký ức của ông khi hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước.

Tiết mục nghệ thuật ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và lực lượng công an nhân dân tại buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu cũng đã diễn ra lễ ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao và Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò để ngày một nâng cao hơn nữa công tác giáo dục về giá trị lịch sử, giá trị truyền thống cách mạng, bồi đắp hơn nữa lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là trách nhiệm thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước Việt Nam hơn bốn thập kỷ nhưng những câu chuyện của lịch sử, của thời đạn bom ác liệt, về bản lĩnh, trí tuệ của những người thủ lĩnh vũ trang văn võ song toàn vẫn hiện hữu, có sức lan tỏa.

Hương Chi

Theo MaskOnline