Tin ngành

Giao lưu nhân chứng lịch sử nhân kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019), sáng 8/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức giao lưu với nhân chứng lịch sử: “Ký ức ngày trở về”. 

Đoàn cảnh sát dâng hương tại Đài tưởng niệm.
Chương trình đã ôn lại những ký ức của chặng đường gian nan mà quân và dân Việt Nam đã trải qua để viết nên khúc khải hoàn chiến thắng giải phóng Thủ đô. Bên cạnh đó, khoảnh tưng bừng, hân hoan, hào sảng của mùa thu lịch sử 65 năm về trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến vào tiếp quản Thủ đô cũng được chia sẻ lại tới đại biểu tham dự chương trình qua lời kể của nhân chứng Hoàng Quân Tạo (Cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, giai đoạn 1946-1954; Ủy viên ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò; Nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội).
Đại biểu tham dự đã được sống lại những khoảnh khắc mùa thu lịch sử 65 năm về trước qua chia sẻ của nhân chứng Hoàng Quân Tạo – Cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, giai đoạn 1946-1954.
Đó là ký ức của kỷ niệm về Hà Nội mùa đông năm 1946 với tinh thần Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, những chiến sỹ cảm tử quân đã chiến đấu quả cảm, sáng tạo, giành giật với kẻ thù từng ngôi nhà, góc phố, kiên cường giam chân địch suốt 60 ngày đêm. Đó là ký ức của những ngày tháng nếm mật nằm gai nơi địa ngục trần gian Hỏa Lò của những người tù chính trị đã anh dũng đấu tranh để có được ngày trở về. Đó là ký ức của ngày 10/10/1954 lịch sử khi Trung đoàn Thủ đô giương cao lá cờ Quyết chiến quyết thắng, hai mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức đón mừng đoàn quân chiến thắng ca khúc khải hoàn, cả Hà Nội ngập tràn niềm vui giải phóng. Sau thời gian dài xa cách, nhiều chiến sỹ gặp lại người thân trong chan chứa niềm vui, nước mắt.
Các đại biểu tham quan di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò.
65 năm đã trôi qua, thành phố đã có nhiều đổi thay, nhưng hoài niệm của ngày về chiến thắng vẫn khiến những trái tim yêu Hà Nội xao xuyến, bồi hồi. Chương trình giao lưu “Ký ức ngày trở về” đã giúp chúng ta, đặc biệt là các chiến sỹ trẻ của Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động hiểu hơn về ý chí và tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ của những chiến sỹ cảm tử quân, về không khí sục sôi, quyết tử của quân và dân Hà Nội chiến đấu và cống hiến cho sự nghiệp giải phóng Thủ đô và đất nước mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Qua đó, góp phần tri ân quá khứ, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giúp thế hệ trẻ có thêm đồng lực, ý chí phấn đấu vươn lên, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hiểu được giá trị của hòa bình.
Trường An

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *