Tin ngành

Giao lưu với nhân chứng lịch sử: “Ký ức không quên”

Nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2019), hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019), chiều 22/11, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Chi bộ 43 – Đảng bộ trụ sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu và tri ân các chứng nhân lịch sử “Ký ức không quên”.

Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm.

Xuyên suốt phần giao lưu, đại biểu tham dự được lắng nghe chia sẻ của nhân chứng về ký ức thời thanh xuân đầy nhiệt huyết, sục sôi ý chí cách mạng của những ngày tháng “nếm mật nằm gai” trong nhà tù thực dân, về các hoạt động của Chi bộ Đảng trong nhà tù, về thời gian công tác trong lĩnh vực giáo dục và lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam của hai nhân chứng lịch sử: Thiếu tướng – Lão thành cách mạng Huỳnh Đắc Hương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào, Trưởng Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày Thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Tiến Hà – Nhà giáo ưu tú, Cựu tù chính trị, Trưởng Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Tham gia cách mạng từ khi còn rất trẻ, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đã từng bị địch bắt tù đày qua nhiều nhà tù thực dân rồi vượt ngục trở về tham gia lãnh đạo chính quyền tại Quảng Nam, Thiếu tướng đã kể lại những câu chuyện của chính mình trong thời gian khó, câu chuyện về cuộc đời gắn với chiến trường, đặc biệt là khoảng thời gian Thiếu tướng thực hiện nhiệm vụ quốc tế là Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào. Câu chuyện của ông đã cho thế hệ sau thấy được tinh thần hi sinh hết mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, vừa sẵn sàng hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của các nước anh em với một tinh thần quốc tế trong sáng, cao cả.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương chia sẻ những câu chuyện trong thời gian ông tham gia chiến đấu giành độc lập dân tộc.

Còn với Nhà giáo ưu tú, Cựu tù chính trị Nguyễn Tiến Hà, người đã cùng đồng đội chiến đấu, quyết tử trên chiến lũy “Ô Cầu Dền” thuộc Liên khu II, góp phần cùng quân và dân Hà Nội cầm chân địch trong suốt 60 ngày đêm khói lửa, ông đã nhớ lại khoảng thời gian chiến đấu và bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò. Tại đây, với điều kiện sống và sinh hoạt vô cùng khó khăn nhưng ông đã tích cực tham gia tổ chức các lớp học văn hóa, chính trị, ngoại ngữ và cũng là thầy giáo trong các lớp đó. Chính vì vậy mà anh em tù nhân đã gọi ông với cái tên thân mật: Thầy giáo Thỏa (một bí danh khác của ông Nguyễn Tiến Hà) hay thầy Hiệu trưởng Thỏa. bên cạnh đó, ông còn tham gia đấu tranh chống địch khủng bố, đàn áp, đòi cải thiện đời sống cho tù nhân… Câu chuyện của ông đã giúp cho chúng ta hình dung rõ hơn về sự tài tình và tinh thần ham học hỏi của những người tù chính trị và thêm cảm phục, trân trọng hơn những giá trị của cuộc sống tự do ngày hôm nay.

Chương trình giao lưu “Ký ức không quên” mang ý nghĩa sâu sắc, là cầu nối giữa thế hệ đảng viên đi trước – những người đã trải qua bom đạn của chiến tranh và thế hệ đảng viên trẻ ngày hôm nay. Câu chuyện của nhân chứng lịch sử giúp đại biểu tham dự chương trình thấm thía hơn về ý chí, tinh thần chiến đấu gan dạ của những chiến sỹ cộng sản kiên trung. Qua đó, thế hệ đảng viên ngày hôm nay càng củng cố thêm niềm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam và nâng cao tinh thần trách nhiệm, có hành động thiết thực, cụ thể, góp phần tri ân quá khứ và khơi dậy niềm tự hào dân tộc về những giá trị của di sản đất nước.

Thái Hòa

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *