Nhà hát Lớn – “Vũ điệu Hoa Quỳnh” tái xuất

“Vũ điệu hoa Quỳnh” là vở rối đặc sắc do các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam dàn dựng lại và biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào lúc 20h ngày 28/10/2016.  Đây là vở diễn mà Nhà hát đã giành Huy chương vàng tại LHMR quốc tế Hà Nội 2015, trong đó, NSƯT Nguyễn Tiến Dũng giải đạo diễn xuất sắc nhất và họa sỹ – NSƯT Vương Tất Lợi giải họa sỹ tạo hình xuất sắc nhất.

hqdefault

me-dam-voi-vu-dieu-hoa-quynh-cua-mua-roi-viet-nammaxresdefault

Vào đêm trăng sáng lung linh huyền ảo, gió đêm thổi nhè nhẹ những bông hoa Quỳnh mang sắc trắng trinh nguyên đẹp nao lòng nở rộ, những giọt sương đêm động trên cánh hoa cùng với hương thơm lan tỏa, khiến cho hoa Quỳnh trở thành nữ hoàng lộng lẫy kiều diễm của thế giới về đêm. Mụ bướm đêm vì ghen tị với sắc đẹp và hương thơm của hoa Quỳnh đã cùng lũ sâu muốn dâng bông hoa cho Quỷ đất. Nhưng trước vẻ đẹp tinh khiết của hoa Quỳnh, Quỷ đất bừng tỉnh muốn che chở cho hoa, vì quỷ đất hiểu rằng đất luôn nuôi dưỡng bao bọc cho loài hoa mỏng manh này.

“Vũ điệu hoa Quỳnh” được thực hiện dựa trên ý nghĩa về vẻ đẹp khiêm nhường, thanh tao của loài hoa quỳnh. Vở diễn muốn gửi gắm đến người xem câu chuyện dung dị, nhẹ nhàng nhưng mang đậm tính nhân văn: lấy cái đẹp để cảm hóa cái xấu, cái ác mà đại diện là nhân vật Quỷ đất.

Không chỉ khéo léo, sáng tạo trong cách tạo hình nhân vật từ chất liệu tre truyền thống, sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và cảnh trí sân khấu đã trở thành điểm nhấn quan trọng góp phần làm nổi bật từng nhân vật rối. Có thể thấy, yếu tố tạo nên sự khác biệt của “Vũ điệu hoa Quỳnh” chính là nét dân gian pha lẫn hiện đại được lồng ghép mềm mại trong nội dung cũng như hình thức thể hiện. Với thể loại rối dây đặc sắc, được điều khiển bằng kỹ thuật điêu luyện của các nghệ sĩ múa rối tài năng, vở diễn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Tổng hợp từ Cinet & Kiến thức