Thể thao quần chúng

Góp phần thiết thực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Năm 2015, xác định rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của thể dục thể thao (TDTT) đối với đời sống xã hội, trong quá trình xây dựng và phát triển quận Cầu Giấy, công tác xây dựng và phát triển phong trào TDTT luôn được các cấp ủy Đảng chính quyền từ […]

Năm 2015, xác định rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của thể dục thể thao (TDTT) đối với đời sống xã hội, trong quá trình xây dựng và phát triển quận Cầu Giấy, công tác xây dựng và phát triển phong trào TDTT luôn được các cấp ủy Đảng chính quyền từ quận tới phường quan tâm, đầu tư thích đáng, được các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia với nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ghi nhận đầu tiên ở quận Cầu Giấy đó là phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển một cách tự giác, phong phú, rộng khắp, sôi nổi và đa dạng. Điển hình như các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, “Khỏe để học tập, lao động tốt”, “Thể thao đẩy lùi ma túy”…được triển khai ở tất cả các khu dân cư, tổ dân phố, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập. Đến với Cầu Giấy, vào các buổi sáng hay chiều tối, chúng tôi đều chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp của đông đảo nhân dân Cầu Giấy tham gia luyện tập đi bộ, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thể dục dưỡng sinh…tại các không gian công cộng như vườn hoa, sân chơi, nhà văn hóa phường, sân chung của các khu tập thể, tiêu biểu như phường Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu, Quan Hoa…Cầu Giấy là đơn vị có nhiều câu lạc bộ (CLB) TDTT phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực như CLB võ thuật, bóng đá, bóng chuyền, bơi lặn, thể dục thẩm mỹ, sức khỏe ngoài trời…đây cũng chính là cái nôi phát hiện tài năng TDTT cho quận.

Công tác phát triển TDTT trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn quận cũng được triển khai hiệu quả. Hiện nay, 45/45 cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đạt đơn vị tiên tiến hoặc tiên tiến xuất sắc về TDTT; tỷ lệ người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên đạt 39%, hộ gia đình luyện tập TDTT đạt 29%, tỷ lệ cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội luyện tập TDTT thường xuyên đạt 99,5%.

khai mac

Khai mạc Giải Taekwondo quận Cầu Giấy

Bên cạnh đó, Quận đã đầu tư có trọng điểm các bộ môn TDTT mũi nhọn như taekwondo, cầu lông, bóng đá và quan tâm đầu tư phát triển nhiều bộ môn khác. Hàng năm, quận đều làm tốt việc thành lập các đoàn vận động viên thi đấu tại Thành phố, quốc gia. Các VĐV đã nhiệt tình luyện tập, tích cực thi đấu, giành nhiều thành tích cao. Trong 5 năm gần đây, các vận động viên đã giành được tổng cộng 1.543 Huy chương, trong đó có 502 HCV, 455 HCB và 586 HCĐ.

Những kết quả đáng mừng trong công tác TDTT của quận Cầu Giấy là minh chứng cho sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo quận đối với công tác này. Dù bận rộn với công việc nhưng lãnh đạo quận luôn bố trí thời gian đến dự, cổ vũ các hoạt động TDTT tại quận cũng như cơ sở. Đó cũng là kết quả của sự đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT khá hiện đại, đồng bộ và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Năm 2014, quận đã xây dựng và cải tạo 20 trung tâm văn hóa – thể thao và nhà họp dân phố tại các phường, xây mới 5 khu vui chơi công cộng, cải tạo 4 sân chơi tổ dân phố góp phần đa dạng hóa các hoạt động TDTT, khích lệ tinh thần luyện tập TDTT, rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng dân cư. Hiện trên địa bàn quận có 1 nhà thi đấu cấp quốc gia, 8 trung tâm văn hóa thể thao tại 8 phường, 15 nhà tập luyện, 10 sân bóng đá, 12 bể bơi, 60 sân tennis, 8 sân bóng chuyền, 1 sân gol mini, hàng chục sân chơi trong các khu dân cư, tổ dân phố. Hầu hết các trường học (từ mầm non đến đại học, cao đẳng) đều có nhà thể chất đa năng, được khai thác, sử dụng với công suất cao, không có điểm vui chơi, sân bãi để hoang phí.

1

“Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, “Khỏe để học tập, lao động tốt”… khẩu hiệu đó đã được nhân dân Cầu Giấy thấm nhuần và biến thành hành động cụ thể, tạo phong trào TDTT sôi nổi, rộng khắp, góp phần thiết thực trong rèn luyện, nâng cao sức khỏe cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Khánh Vân