Gia đình

Việc triển khai kịp thời có hiệu quả các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó có phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là một trong những nội dung được quận Hà Đông quan tâm trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn quận năm 2021.

UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 298/KH-UBND về thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn quận năm 2021.

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động được quận Hà Đông triển khai từ ngày 15/11/2021 đến 15/12/2021.

Hà Đông triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Theo đó, quận Hà Đông tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, các chính sách an sinh xã hội cho người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, vai trò của việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động năm 2021 bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyển; thực hiện tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở ở các phường, tổ dân phố… Tổ chức hội nghị tọa đàm, tập huấn, thi tìm hiểu chính sách pháp luật về bình đẳng giới; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Tăng cường công tác phòng ngừa bạo hành giới xảy ra tại gia đình và cộng đồng; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi bạo hành giới.
Tăng cường công tác xã hội hóa và huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt quan tâm đến công tác tư vấn, hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực cho phụ nữ, trẻ em trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.
Triển khai kịp thời có hiệu quả các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó có phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Tăng cường kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại các cơ quan, đơn vị trong thời gian diễn ra Tháng hành động.
UBND quận Hà Đông yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường chủ động, tích cực thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, các đơn vị cần tuân thủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị. Tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; lồng ghép với các sự kiện khác tạo hiệu ứng về truyền thông trong toàn xã hội; chú trọng các hoạt động ở cấp cộng đồng.

H.Đ