Quy tắc ứng xử

Hà Đông triển khai thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy: Những nhiệm vụ trọng tâm

Thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, Kế hoạch số 36-KH/QU của Quận ủy Hà Đông về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2016-2020”, UBND quận Hà Đông xây dựng kế hoạch để triển […]

Thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, Kế hoạch số 36-KH/QU của Quận ủy Hà Đông về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2016-2020”, UBND quận Hà Đông xây dựng kế hoạch để triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện tới toàn thể cán bộ, nhân dân trong quận, quyết tâm xây dựng quận Hà Đông đứng ở tốp đầu trong các quận của Thủ đô, tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hóa vừa tiên tiến, hiện đại về nội dung, vừa phong phú về bản sắc dân tộc.

Xây dựng, phát triển làng nghề dệt lụa Vạn Phúc gắn với phát triển du lịch

Trong lĩnh vực phát triển văn hóa- xã hội: Quận tiếp tục xây dựng môi trường văn hóa, xã hội ổn định, lành mạnh, tạo tiền đề cho con người phát triển toàn diện; nâng cao hiệu quả chính sách xã hội, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả việc cải thiện đời sống dân sinh. Hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ quận đến cơ sở, đảm bảo 100% tổ dân phố có nhà văn hóa, hội trường họp dân hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng; tăng cường đầu tư và khai thác các thiết chế văn hóa đảm bảo tương xứng phát triển kinh tế- xã hội, gắn quy hoạch phát triển các thiết chế với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn quận. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa, chú trọng bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với phát triển du lịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá thông tin du lịch của quận với nhiều hình thức: Tổ chức Hội nghị quảng bá du lịch của quận, lễ hội truyền thống, cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh từ quận đến cơ sở. Thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng cho các làng nghề truyền thống (lụa Vạn Phúc, rèn Đa Sỹ…), xây dựng, phát triển làng nghề Vạn Phúc gắn với phát triển du lịch. Tiếp tục thực hiện các đề án “Xây dựng và thực hiện quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao quận Hà Đông đến năm 2020”, đền án “Thực hiện quy hoạch và xây dựng các điểm quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn quận Hà Đông”, đề án “Phát triển du lịch Hà Đông đến 2020, định hướng đến năm 2030”.

Trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô: Quận chú trọng phát triển giáo dục đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài và yêu cầu phát triển của quận, của Thủ đô. Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn ở các cấp học, bậc học; tiếp tục đổi mới toàn diện công tác tổ chức, quản lý, phương phát dạy và học; phấn đấu hoàn thành phổ cập trung học và tương đương, chú trọng giáo dục hướng nghiệp và đào tạo nghề; xây dựng hệ thống trường lớp chuẩn hóa, đồng bộ theo hướng tiên tiến, hiện đại; nâng cao tỷ lệ các trường chuẩn quốc gia ở tất cả các bậc học, tiến hành xây dựng các trường chất lượng cao; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục – đào tạo, khuyến khích phát triển các loại hình giáo dục- đào tạo ngoài công lập đi đôi tăng cường quản lý đảm bảo chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của nhân dân. Đẩy mạnh công tác khuyến học trong xã hội và hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng. Tiếp tục thực hiện đề án quy hoạch “Mạng lưới các trường học bậc phổ thông và mầm non trên địa bàn quận đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Tiếp tục giảng dạy  bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh trong học sinh

Trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Quận đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển đời sống văn hóa cơ sở. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn đân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nâng cao chất lượng đánh giá bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa như gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, tiếp tục triển khai mô hình “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trật tự văn minh đô thị. Xây dựng nếp sống người Hà Nội với các tiêu chí: chấp hành pháp luật, sống nghĩa tình, nhân ái, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt, phong cách đẹp; Tiếp tục giảng dạy bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh trong học sinh Thủ đô. Tăng cường thời lượng giảng dạy bổ sung một số tiêu chí: bồi dưỡng tinh thần yêu nước lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, phẩm chất, đạo đức, lối sống, nhân cách, văn hóa giao tiếp, ứng xử, tôn trọng pháp luật cho học sinh trong bộ tài liệu; Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân Thủ đô; Triển khai có hiệu quả việc xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xác định trong quá trình triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự tích cực chủ động của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân nhân, quận Hà Đông sẽ thực hiện hiệu quả Chương trình 04 của Thành ủy.

Hương Giang