Lễ hội

Hà Nội chấn chỉnh những tồn tại xảy ra trong các lễ hội

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý Chùa Hương

Ngay sau khi xảy ra việc nhà sư tại chùa Hương phát lộc cho khách sau lễ khai mạc lễ hội chùa Hương ngày 2/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) gây ra sự lộn xộn, tranh giành lộc rất phản cảm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý Chùa Hương.

Hình ảnh sư thầy "ném lộc" gây tranh cãi. Ảnh: Zing
Hình ảnh sư thầy “ném lộc” gây tranh cãi. Ảnh: Zing

Đồng thời, Công văn này cũng được gửi đến ban quản lý các khu di tích có tổ chức lễ hội trong dịp đầu Xuân Đinh Dậu 2017 như Đền Gióng, Sóc Sơn, các quận, huyện, thị xã, các di tích có tổ chức lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP Hà Nội. Công văn số 264/SVHTT – NSVH ngày 3/2 nêu rõ:
Đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều lễ hội lớn, về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức. Vì vậy các lễ hội cơ bản diễn ra an toàn, trật tự đúng quy định. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt, các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra, việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn.
Để đảm bảo việc tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, khắc phục những tồn tại hạn chế, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
Nêu cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội.
Xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông, đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát các loại thực phẩm hàng ăn uống được bán tại nơi diễn ra lễ hội. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí lực lượng thu gom rác thải kịp thời, xử lý triệt để các hiện tượng lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép.
Đề nghị UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, Ban tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và báo cáo sở Văn hóa và thể thao sau khi kết thúc lễ hội.
Trước đó, ngay trong ngày diễn ra sự việc phát lộc gây lộn xộn, phản cảm tại lễ khai hội Chùa Hương, Sở VH&TT cũng đã làm việc với huyện Mỹ Đức và Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đề nghị chấn chỉnh ngay, không để tái diễn sự việc này.
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết đây là việc tự phát của nhà chùa, không nằm trong kịch bản tổ chức lễ hội của huyện Mỹ Đức. Ngay sau đó, ông Trương Minh Tiến đã trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức yêu cầu chấn chỉnh bởi bất kỳ hoạt động nào của lễ hội cũng phải có trong kịch bản và phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *