Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội ban hành Poster hướng dẫn phòng dịch đối với người về Thủ đô từ các tỉnh, thành phố có bệnh nhân, ổ dịch

Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã ban hành poster hướng dẫn người về Hà Nội từ các tỉnh, thành phố có bệnh nhân, ổ dịch Covid- 19 có diễn biến phức tạp.

Thực hiện Công văn hỏa tốc số 181/SYT-NVY ngày 2/6/2021 của Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội đã thực hiện poster hướng dẫn này.

Theo hướng dẫn của CDC Hà Nội:  Người từ các tỉnh, thành phố có dịch khi trở về Hà Nội cần phải thực hiện khai báo y tế theo 2 cách, đó là khai báo online bằng phần mềm tokhaiyte.vn và khai báo trực tiếp tại trạm y tế hoặc Tổ Covid cộng đồng. Sau đó, những người này sẽ được phân thành 3 trường hợp.

Trường hợp 1: Không có triệu chứng, không có yếu tố liên quan được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến các nơi đông người trong vòng 14 ngày tính từ ngày về. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Trường hợp 2: Không có triệu chứng và có yếu tố liên quan (đến điểm phong tỏa) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày tính từ ngày về. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Trường hợp 3: Có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi….) hoặc có liên quan tiếp xúc với F0 hoặc F1… sẽ được lấy mẫu, chuyển cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà.