Chưa được phân loại

Hà Nội bảo tồn cổng Marốc

Cổng Marốc ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội do những hàng binh người Marốc xây dựng, hiện đang được thành phố Hà Nội triển khai bảo tồn nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia. Cổng Ma rốc ở Ba Vì (Hà Nội). Ông Trương Minh Tiến, Phó […]

Cổng Marốc ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội do những hàng binh người Marốc xây dựng, hiện đang được thành phố Hà Nội triển khai bảo tồn nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia.

1

Cổng Ma rốc ở Ba Vì (Hà Nội).

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Cổng Marốc trước đó đã được bảo tồn một lần, hiện nay, theo đề nghị của Đại sứ quán Marốc và Ban đối ngoại Trung ương, thành phố Hà Nội chỉ đạo ngành văn hóa tiếp tục tu bổ cổng Marốc. Phương án bảo tồn đưa ra là bảo tồn tại chỗ, xây gạch lát nền, trồng một hàng cây phân cách cổng, tôn tạo lại đường, cảnh quan xung quanh. Sau khi tu bổ, thành phố sẽ giao cho chủ nhân khu đất đó tiếp tục gìn giữ, trông coi cổng Marốc. Phương án này đã được thống nhất với Bộ ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương, thành phố Hà Nội và Cục Di sản. Hiện nay, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội đang thuê tư vấn để xây dựng phương án tu bổ cụ thể.

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), hàng ngàn binh lính là người Marốc, Nam Tư, Algeria… chiến đấu trong đội ngũ binh lính Pháp đã chạy sang quân đội Việt Nam. Những hàng binh này được Việt Nam đối xử nhân đạo. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo thành lập Nông trường Việt – Phi tại Ba Vì, tiếp nhận hơn 300 hàng binh và tuyển hơn 100 công nhân Việt Nam để khai hoang, nuôi bò sữa, trồng trọt. Trong số các hàng binh này, nhiều người đã lấy vợ là người Việt Nam. Trong thời gian ở đây, họ đã xây dựng một số công trình, trong đó có chiếc cổng mang dấu ấn của người Marốc.

Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều công trình bị phá hủy, chỉ còn nguyên vẹn chiếc cổng Marốc. Cổng này nằm trên đất của gia đình anh Nguyễn Văn Thành, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Nhiều năm trước đó, chiếc cổng từng bị một số đơn vị cho phá nhưng anh Nguyễn Văn Thành kiên quyết bảo vệ, giữ lại.

Mặc dù những hàng binh đã về với đất nước họ từ lâu, nhưng chiếc cổng Marốc như một kỷ vật về những tình cảm của họ với Nông trường Việt – Phi, với đất nước con người Việt Nam và là biểu tượng cho tình đoàn kết, tinh thần nhân văn giữa Việt Nam và Marốc.

                                                                   Bảo Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *