Người Hà Nội văn minh thanh lịch

Hà Nội cần phải xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến BCĐ với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn của thành phố Hà Nội chiều 4/9/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị chiều 4/9/2020 – Ảnh: CGTĐTTP

Thực tế là đã 16 ngày (tính từ ngày 19/8 đến 4/9) Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc covid – 19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc trên thế giới chưa có dấu hiệu giảm, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao. Trong giai đoạn 3 (từ ngày 25/7 đến nay), Việt Nam đã được kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, hiện nay, mầm bệnh vẫn tồn tại trong cộng đồng nên trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm ca mắc mới tại các địa phương, trong đó có Hà Nội. Cụ thể, tại Hải Dương đã xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. Vì vậy, các ngành, các cấp cần phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài để hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Cũng theo đại diện của Sở Y tế Hà Nội Chỉ khi vắc xin phổ cập mới có hy vọng kết thúc được dịch bệnh. Từ nay đến khi có vắc xin, vẫn phải tăng cường phòng, chống dịch. Hiện tại, Hà Nội tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện và các cơ sở y tế, kiên quyết dừng hoạt động các bệnh viện không đảm bảo an toàn trong khám và điều trị cho người bệnh theo dúng các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid – 19.

Kết luận chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết: Thành phố đã kiểm tra công tác phòng dịch 3 lần ở các bệnh viện, các cơ sở đều có chuyển biến tích cực. Thời gian tới, Thành phố yêu cầu tất cả bệnh viện của thành phố phải khắc phục hết các thiếu sót. Đảm bảo 100% bệnh viện phải an toàn. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định: “Chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vắc xin theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch hiệu quả”. Do đó, Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý ngay trong 24h khi có ổ dịch xuất hiện; tiếp tục kiểm tra các bệnh viện; quản lý chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày…

Thành phố cũng giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cách làm cụ thể là khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó, những trường hợp âm tính, tùy theo nguyện vọng, sẽ đăng ký và thành phố sẽ giải quyết. Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, thành phố sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo phòng chống dịch; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo an toàn phòng dịch.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì cùng Sở Y tế đón 810 người làm việc sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Hà Nội theo tinh thần: “Trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà. Với người chưa xét nghiệm thì cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi trong 14 ngày. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế”.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch.

Q.Anh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *