Tin trong nước

Hà Nội: Công bố quy hoạch phát triển văn hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa công bố Nghị quyết Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

​ 110824kpvanmieu4

Khue-Van-Cac-Quoc-Tu-Giam-Ha-Noi

Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Một trong những dự án đầu tư trọng điểm trong Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội

Theo đó, quy hoạch đã cụ thể hóa 10 lĩnh vực gồm: Quy hoạch hệ thống bảo tàng; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; quy hoạch hệ thống tượng đài, quảng trường, công viên, vườn hoa; phát triển điện ảnh, rạp chiếu phim, rạp hát; hoạt động nghệ thuật biểu diễn; quy hoạch thiết chế văn hóa; quy hoạch hợp tác giao lưu văn hóa trong và ngoài nước.

UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thiết lập các dự án đầu tư trọng điểm đến năm 2020 trong đó có việc: tu bổ tôn tạo di tích đền Ngọc Sơn, nhà hát Thăng Long (quận Tây Hồ), rạp Đông Đô (Hoàn Kiếm), cụm Hoàng thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội, hệ thống tượng danh nhân tiêu biểu của Hà Nội tại Văn Miếu, xây dựng trung tâm văn hóa đa năng Thái Thịnh, xây 5 tượng đài danh nhân mỹ thuật… Một số tượng đài quan trọng có diện tích từ 0,8 – 2ha cũng sẽ được nghiên cứu xây dựng.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 1185/QĐ-UBND ngày 19/2/2013 điểu chỉnh, bổ sung Quyết định số 4641/QĐ-UBND ngày 17/10/2012 về việc thực hiện bảo tồn và tôn tạo khu phố cổ. Phấn đấu đến năm 2020, 40%  – 50% số hộ trong các khu phố cổ được di dời ra các khu đô thị mới. Và đến năm 2015 thực hiện rà soát, đánh giá, phục hồi, xây dựng một số hạng mục gốc, trọng điểm của một số làng nghề, phố nghề truyền thống như: làng gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, đúc đồng Ngũ Xã…

Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết: Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước có quy hoạch văn hóa, nhằm xây dựng TP. Hà Nội xứng tầm với vị thế là Thủ đô của đất nước, trung tâm văn hóa hàng đầu của khu vực, phấn đấu trở thành địa phương tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hóa, vừa tiên tiến, hiện đại về nội dung, vừa phong phú, đa dạng về bản sắc dân tộc.

                                                                                                                                                   PV​

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *