Di sản – Bảo tồn

Hà Nội đầu tư 1.355 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo di tích

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn thành phố đã có 111 di tích được đầu tư tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp từ nguồn ngân sách cũng như hoạt động xã hội hóa, với tổng kinh phí là 1.355 tỷ đồng.

Hà Nội là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về số lượng di tích. Theo số liệu thống kê, toàn thành phố hiện có 5.922 di tích được kiểm kê; trong đó có 1 di sản văn hóa thế giới, 21 cụm di tích quốc gia đặc biệt, 1.160 di tích quốc gia, 1.456 di tích cấp thành phố.

Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Trong những năm qua, công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trên địa bàn thành phố luôn được cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới cơ sở quan tâm, đầu tư, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các di tích thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý được thực hiện tốt công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị.

Sau một thời gian bị đình trệ bởi dịch bệnh COVID-19, ngành văn hóa Thủ đô và các địa phương đang “tăng tốc” triển khai các hoạt động tu bổ. 20/30 quận, huyện, thị xã đang triển khai công tác tu bổ, tôn tạo di tích; trong đó, tập trung nhiều ở các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức, Gia Lâm, Ba Vì, Mê Linh…Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn thành phố đã có 111 di tích được đầu tư tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp từ nguồn ngân sách cũng như hoạt động xã hội hóa, với tổng kinh phí 1.355 tỷ đồng.

Di tích Cổ Loa là một trong những di tích được quan tâm tu bổ, tôn tạo

Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ của thành phố, các địa phương đã tập trung thực hiện việc tu bổ, tôn tạo di tích đúng theo quy trình, thủ tục. Các hạng mục công trình được đầu tư bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, ngăn chặn kịp thời tình trạng xuống cấp của nhiều di tích. Trong đó, nhiều địa phương đã cân đối nguồn kinh phí của quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn, đồng thời vận động Nhân dân xã hội hóa được nguồn kinh phí khá lớn để thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo di tích, điển hình như: Huyện Mê Linh huy động được 1,5 tỷ đồng; quận Ba Đình huy động được 3 tỷ đồng; huyện Thanh Trì huy động được 3,7 tỷ đồng…

Nguyễn Tâm