Tin ngành

HÀ NỘI ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG 05 DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

​Ngày 22/2/2014, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho 05 di tích

dt2.jpg

Ngày 22/2/2014, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho 05 di tích: Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm); Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Tây Đằng (huyện Ba Vì); Di tích lịch sử Đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ); Di tích lịch sử Đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh); Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm).

Thay mặt lãnh đạo Trung ương và Chính phủ đến dự lễ có đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đ/c Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam; đ/c Nguyễn Thị Thanh Hoà – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; lãnh đạo thành phố Hà Nội có đ/c Phạm Quang Nghị – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đ/c Ngô Thị Doãn Thanh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; đ/c Nguyễn Thế Thảo – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cùng sự hiện diện của lãnh đạo các Bộ, Sở, ban, ngành Trung ương và Hà Nội, các quận, huyện, thị xã.

Tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định giá trị văn hóa – lịch sử cũng như ý nghĩa quan trọng của 05 di tích:

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn – Người anh hùng dân tộc lãnh đạo được dân gian ngợi ca là Đức Thánh Trần, phối thờ Thánh Văn Xương trông coi việc văn học, Thánh Lã Tổ (Lã Động Tân) – vị thần coi việc Y học và đức Quan Đế – vị võ tướng đời Hán nổi tiếng trung nghĩa; Hồ Hoàn Kiếm là cái nôi của một huyền thoại gắn liền với võ công oanh liệt chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Biểu tượng người anh hùng Lê Lợi trả gươm cho rùa Thần đã kết thúc cuộc chiến tranh giành độc lập giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ nhà Minh, mở ra nền độc lập thái bình ở thế kỷ XV.

Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Tây Đằng, huyện Ba Vì thờ Tam vị đức Thánh Tản thuộc thời kỳ Hùng Vương làm Thành hoàng – các vị thần được coi là những anh hùng văn hóa trong lịch sử dân tộc, có công phù trì giúp cho cuộc sống của nhân dân và được tôn vinh phụng thờ trong các di tích. Đình Tây Đằng có niên đại tạo dựng sớm, từ thời Mạc thế kỷ XVI, được ví như "Bảo tàng mỹ thuật" hội tụ những giá trị tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật.

Di tích lịch sử Đền Hát Môn, huyện Phúc Thọ và Di tích lịch sử Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh là hai di tích phụng thờ và tưởng niệm Hai Bà Trưng và những sự kiện lịch sử gắn liền với chiến công oanh liệt chống giặc Đông Hán xâm lược của dân tộc những năm 40 sau Công nguyên. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng biểu thị tinh thần dân tộc bất khuất, tinh thần yêu nước, dũng cảm, trí thông minh của người phụ nữ Việt Nam đã anh dũng đứng lên đánh đuổi ngoại xâm, tự xưng vương và xây dựng nhà nước độc lập khẳng định sự riêng biệt về văn hoá, nếp sống và tư duy của dân tộc Việt.

Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm là một trong những nơi tưởng niệm người anh hùng văn hóa làng Phù Đổng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi của đất nước từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc. Hình tượng Thánh Gióng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng cho tâm hồn và khí phách Việt Nam, cho tinh thần bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc.

Sau nghi thức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công nhận 05 Di tích Quốc gia đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trao Bằng xếp hạng 05 Di tích Quốc gia đặc biệt cho thành phố Hà Nội; thay mặt UBND Thành phố Hà Nội, đ/c Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP. và đạ diện lãnh đạo các quận, huyện có di tích được xếp hạng đặc biệt lên đón nhận.

Đón nhận vinh dự này, thành phố Hà Nội đã cam kết tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích, di sản của Thành phố. Để di tích, di sản của Hà Nội trường tồn với thời gian, thành phố Hà Nội rất mong nhận được sự cộng tác, giúp đỡ tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, đồng bào Thủ đô và kiều bào quan tâm gìn giữ và ủng hộ.

05 di tích mới được công nhận này nâng tổng số Di tích Quốc gia đặc biệt của Hà Nội lên 09 di tích.

Thúy Hạnh