Lễ hội

Hà nội: Lễ hội Xuân Thăng Long – Hà Nội

​Ngay từ đầu tháng 10/2008, UBND thành phố Hà Nội đã nhận đề cương, trình kế hoạch tổ chức "Lễ hội Thăng Long – Hà Nội 2009", mừng xuân Kỷ Sửu, chào mừng kỷ niệm 999 năm Thăng Long – Hà Nội.

Sau gần 4 tháng chuẩn bị, Thành phố sẽ tổng duyệt, hoàn thiện các công tác cuối cùng để các hoạt động lễ hội của chương trình sẽ chính thức khai mạc vào ngày mùng 4 Tết Kỷ Sửu (tức ngày 29/1/2009).

Hội tụ Thăng Long là chủ đề của "Lễ hội Xuân Thăng Long – Hà Nội 2009". Chương trình sẽ chính thức khai mạc lúc 14 giờ, ngày mùng 4 Tết (29/1/2009), tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Nhưng vào 10 giờ sáng cùng ngày, triển lãm tấm lớn ở quanh Hồ Gươm về "Một số hình ảnh di tích – danh thắng Hà Nội 2009" sẽ được trưng bày tại góc Hồ Gươm, đường Đinh Tiên Hoàng và Hàng Khay. 20 giờ ngày mùng 4, sân khấu đền Bà Kiệu sẽ là trung tâm của chương trình nghệ thuật "Hoa Lư hội Thăng Long" của đoàn Ninh Bình và Nhà hát Chèo Hà Nội. Tại vườn hoa Lý Thái Tổ sẽ là lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn vua Lý Thái Tổ và diễn văn chào mừng "Xuân Thăng Long – Hà Nội 2009" của các vị lãnh đạo thành phố. Ngoài ra, các làn điệu quan họ Bắc Ninh, thả đèn trời, hoa đăng có biểu tượng hoa sen số 999 trên hồ Thiền Quang cũng là điểm nhấn của đêm khai mạc.

Bắt đầu từ ngày mùng 5 Tết (tức 30/1/2009) cho đến ngày mùng 6 Tết (tức 31/1/2009) các đoàn nghệ thuật của Hà Nội và một số huyện thị mới sáp nhập về Thủ đô sẽ tổ chức lễ hội và các tiết mục mừng xuân, mừng Thăng Long – Hà Nội 999 năm: Chương trình lễ hội chiến thắng Đống Đa tại gò Đống Đa sẽ mang chủ đề "Cánh đào báo tiệp"; "Hoa, cây cảnh, câu đối Tết" được trưng bày tại Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám; Trung tâm Thể thao thị xã Sơn Tây sẽ góp mặt cùng lễ hội xuân các tiết mục "Hội vật cổ truyền Hà Nội"…

Đúng 22 giờ ngày mùng 6 Tết, "Lễ hội Xuân Thăng Long – Hà Nội 2009" sẽ khép lại trong màn biểu diễn nghệ thuật của của Nhà hát Ca múanhạc Thăng Long, phối hợp với đoàn nghệ thuật Hà Nội theo đúng chủ đề "Hội tụ Thăng Long".

Theo KTDT