Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội mở cửa các hoạt động du lịch trong tình hình mới

Hiện tại, các sở, ngành liên quan đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức kế hoạch đón khách đến các điểm du lịch, di tích cũng như chuẩn bị các dịch vụ phục vụ du khách. Đặc biệt là chuẩn bị tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm, tour du lịch đối với khách quốc tế nhân dịp SEA Games 31.

Ngày 15/3 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 735/UBND-KGVX về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và các văn bản chỉ đạo của trung ương, kết luận tại Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy ngày 14/3/2022, UBND Thành phố đề nghị Sở Du lịch rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế để thực hiện việc đón du khách quốc tế đến Hà Nội. Phối hợp Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”. Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở lưu trú, các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo các điều kiện phục vụ đón khách an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ vả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, UBND Thành phố điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

UBND các quận, huyện, thị xã cần tăng cường các phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là: tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; trong đó tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K đối với cá nhân, yêu cầu an toàn COVID-19 đối với tổ chức, cơ quan, đơn vị và các biện pháp phòng dịch khác. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; rà soát nguyên nhân đạt tỷ lệ tiêm thấp, hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 3 năm 2022. Bổ sung, kiện toàn Tổ COVID cộng đồng, Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà; huy động lực lượng các y, bác sĩ đã nghỉ hưu và các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tình nguyện cùng phối hợp lực lượng y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn về điều trị F0 tại nhà, hạn chế tối đa số ca chuyển nặng, tử vong. Bảo đảm đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và các điều kiện khác phục vụ công tác điều trị trên địa bàn tương ứng với diễn biến dịch bệnh; kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo Sở Y tế hỗ trợ về nhân lực, vật tư, thuốc khi cần thiết, không để xảy ra quá tải hệ thống y tế. Tích cực phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Bảo Trân