Tin tức - Sự kiện

Hà Nội mùa hoa loa kèn

“Tháng Tư loa kèn mỏng manh/ Những góc phố con đường quen…”. Cùng với hoa đào, hoa cúc, hoa sưa… loa kèn được người dân Thủ đô gọi tên là một trong những loài hoa đặc trưng tô điểm cho vẻ đẹp “Hà Nội 12 mùa hoa”. Sở dĩ người ta gọi loa kèn là […]

“Tháng Tư loa kèn mỏng manh/ Những góc phố con đường quen…”. Cùng với hoa đào, hoa cúc, hoa sưa… loa kèn được người dân Thủ đô gọi tên là một trong những loài hoa đặc trưng tô điểm cho vẻ đẹp “Hà Nội 12 mùa hoa”.

Sở dĩ người ta gọi loa kèn là loài hoa của tháng Tư, bởi loa kèn chỉ đến và nở rộ trong tháng Tư, nếu ai không nhanh tay mua một bó loa kèn về cắm trong thời gian này thì chắc hẳn sẽ nuối tiếc. Tháng Tư, những con phố cổ Hà Nội dường như cũng trở nên lãng mạn hơn bởi màu trắng xanh của loa kèn xen lẫn trong màu sắc hồng đỏ và cúc vàng, tím của những chiếc xe hoa rong ruổi bên hàng cây cổ thụ.

Không biết từ khi nào mà tôi lại yêu loài hoa này đến thế. Sáng sớm đi qua hàng hoa, ngắm những bó loa kèn trắng xanh dìu dịu khiến tôi có cảm giác một ngày mới đến thật sảng khoái và dễ chịu. Có lẽ tôi luôn ấn tượng về một tình yêu trong sáng, thủy chung của nàng Lilia trong sự tích loài hoa mà người đời thêu dệt khi luôn giữ bên mình trái tim của chàng trai và chờ đợi ngày chàng trở về với một niềm tin son sắt? Không kiêu sa như hồng nhung, không nồng nàn như lyly, không rực rỡ như cúc vàng đông, ngôn ngữ của loa kèn mang ý nghĩa của sự tinh khiết, trong sáng, nhẹ nhàng. Chỉ từng ấy thôi cũng đủ cho tôi luôn thấy loài hoa tháng Tư này có sự thu hút kỳ diệu.

              Hoa loa kèn nhẹ nhàng, giản dị bên các sắc hoa khác

Loài hoa này còn có tên gọi khác là hoa huệ tây (như trong bức tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ” của họa sĩ Tô Ngọc Vân), hoa bách hợp, nhưng phổ biến vẫn gọi là hoa loa kèn. Từ giữa tháng đến cuối tháng Tư là mùa loa kèn nở rộ nhất. Với những người trồng hoa thì đây là khoảng thời gian tất bật nhất, thức khuya dậy sớm ngắt hoa, bó lại rồi mang ra chợ đêm bán. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian họ vui nhất bởi có được khoản thu nhập từ hàng chục đến trăm triệu đồng nhờ các ruộng loa kèn đem lại. Thời điểm này, giới trẻ Hà thành có thêm những điểm đến thú vị để ghi lại các bức ảnh thật thơ mộng với cánh đồng loa kèn Quảng Bá, Tây Tựu, Mê Linh hay dọc theo những con phố cổ. Với nhiều gia đình thì mua bó loa kèn về cắm có khi cả tuần sẽ được thưởng thức mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ lan tỏa khắp căn phòng.

Minh Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *