Gia đình

Hà Nội: Nhiều hoạt động được tổ chức nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động biểu dương gia đình có thành tích trong quá trình triển khai thực hiện công tác gia đình, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc, thực hiện nếp sống văn minh.

Ngày 21/6, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Ngày hội gia đình với chủ đề “Ngày hội Gia đình – Kết nối yêu thương”. Tại sự kiện, Ban Tổ chức đã tặng quà, giao lưu và kết nối Mẹ đỡ đầu cho 70 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do Covid-19, đại diện cho gần 200 trẻ mồ côi được tổ chức Hội kết nối đỡ đầu trong đợt này. Đồng thời tổ chức trao giải cuộc thi viết Về các vấn đề gia đình thời nay; Trưng bày sách và giới thiệu một số sản phẩm an toàn, thân thiện, sản phẩm OCOP của các làng nghề và nữ doanh nhân thành phố. Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN TP Hà Nội cũng đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức cuộc thi vẽ tranh của thanh thiếu nhi Thủ đô với chủ đề “Thành phố an toàn, thân thiện của em”.

Đặc biệt, ngày 22/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội, biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Đây là các gia đình có thành tích nổi bật trong các lĩnh vực văn hóa – xã hội, phát triển kinh tế, hoạt động nhân đạo từ thiện…, đồng thời là gương sáng trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Hà Nội.

Từ ngày 25 – 28/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2022 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Ngày Hội gia đình Việt Nam là sự kiện được tổ chức thường niên với nhiều nội dung và hoạt động phong phú. Năm nay, sự kiện được tổ chức từ ngày 25 đến 28/6, quy tụ nhiều chương trình mới lạ, hấp dẫn, như: Triển lãm ảnh nghệ thuật đen trắng về chủ đề “Gia đình”, Triển lãm “Bình an sau bão giông”, Triển lãm “Ánh sáng” giới thiệu các tác phẩm đèn nghệ thuật được tái chế từ chất liệu rác công nghiệp. Bên cạnh đó còn có Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế được sáng tạo từ trứng; chương trình trình diễn thời trang “Tam đại đồng đường”, chương trình giao lưu cùng thần tượng với chủ đề “Thể thao trong gia đình Việt”, không gian văn hóa Đọc dành cho các cháu thiếu nhi và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc.
Tham gia ngày hội có các tỉnh, TP Hà Nội, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Quảng Trị, Lâm Đồng, cùng giới thiệu tới công chúng những thành quả về công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; phong trào thi đua xây dựng hạnh phúc gia đình trong thời kỳ mới tại địa phương.
Cùng với cấp TP, thời gian qua, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh giá trị gia đình, nhất là biểu dương các gia đình tiêu biểu.

Những bức tranh của thiếu nhi Thủ đô vẽ về gia đình được trưng bày tại Triển lãm “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc” trong khuôn khổ Ngày Hội gia đình Việt Nam.

Ngày 25/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội thi “Gia đình hạnh phúc” năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”. Hội thi “Gia đình hạnh phúc” quận Bắc Từ Liêm năm 2022 có sự tham gia của 12 đội thi là các gia đình đến từ 12 phường trên địa bàn quận. Với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”, thông qua hội thi các gia đình có điều kiện giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao sự gắn kết và thấu hiểu nhau giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Ngày 27/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình “Ngày hội gia đình – Kết nối yêu thương” nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm Trịnh Thị Huệ cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong gần 2 năm qua, cuộc sống của nhiều gia đình trong quận nói chung, gia đình cán bộ hội viên nói riêng vẫn còn khó khăn. Song sự đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ, tinh thần “tương thân, tương ái” cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh lại được nhân lên.
“Hội Phụ nữ quận và cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình” – bà Trịnh Thị Huệ cho biết.

Nhiều địa phương cũng kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và Nhân dân trong thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình. Cùng với đó là vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội trong thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và xây dựng gia đình hạnh phúc.
Để ngày Gia đình Việt Nam thực sự có ý nghĩa và phát huy được những giá trị cao đẹp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kêu gọi mỗi cá nhân hãy cùng nhau chung sức, đồng lòng trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ để “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.