Văn hóa cơ sở

Hà Nội phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018

Với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với những nội dung và chỉ tiêu cụ thể nhằm mang tới một mùa hè an toàn cho trẻ em.

Mang tới một mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em (Ảnh minh họa)

Theo đó, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo, trẻ em vùng khó khăn, dân tộc thiểu số sẽ được quan tâm, hỗ trợ nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí an toàn, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè gắn với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức diễn đàn trẻ em trên địa bàn, đồng thời đầu tư kinh phí xây dựng hoặc nâng cấp sửa chữa, bổ sung trang thiết bị vui chơi cho trẻ em ở ít nhất 5 điểm vui chơi tại cộng đồng (ưu tiên cho các địa bàn khó khăn, vùng dân tộc thiểu số).
Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 được triển khai từ ngày 01/6 đến 30/6 năm 2018. UBND Thành phố sẽ tổ chức Lễ phát động vào ngày 30/5/2018 tại công viên nước Hồ Tây. Trước đó, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức Lễ phát động, từ ngày 25/5 đến ngày 1/6/2018.
Các hoạt động truyền thông, vận động xã hội được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và bản thân trẻ em về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh xã, phường và các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề, thông điệp Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Tổ chức các chiến dịch truyền thông về phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, đặc biệt phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tiến hành cải tạo môi trường sống đảm bảo an toàn cho trẻ em tại gia đình, nhà trường và cộng đồng.
Tổ chức các cuộc thi với chủ đề phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ em, cung cấp các kiến thức, kỹ năng sử dụng thế giới công nghệ số một cách thông minh, an toàn, lành mạnh, phòng tránh nguy cơ bị xâm hại khi sử dụng thế giới công nghệ số.

Định hướng cho trẻ em sử dụng thế giới công nghệ số thông minh, an toàn và lành mạnh (Ảnh minh họa)

Tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp, tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em và hướng dẫn trẻ em đưa ra các biện pháp ngăn ngừa, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
Đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở vật chất, bể bơi; trang thiết bị vui chơi giải trí, sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng. Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng;
Tăng cường công tác quản lý trẻ em, các nhóm trẻ em có nguy cơ bị xâm hại/lạm dụng để tiến hành các giải pháp ngăn ngừa trẻ em bị xâm hại/lạm dụng. Huy động sự tham gia của các cơ quan báo chí, cá nhân (đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên các thôn, tổ dân phố) để phát hiện các hành vi xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em. Đồng thời, tập trung giải quyết và can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả trẻ em bị bạo lực, xâm hại/lạm dụng trên địa bàn…
Các thông điệp, khẩu hiệu được tập trung tuyên truyền là:
1. Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.
2. Công nghệ số- thông tin và tri thức lành mạnh, an toàn cho trẻ em phát triển.
3. Sử dụng mạng xã hội vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.
4. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.
5. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.
6. Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và trẻ em trong kỹ năng sử dụng an toàn, lành mạnh thế giới công nghệ số, phát huy tác động tích cực, hạn chế tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số tới sự phát triển toàn diện của trẻ em. Thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em” bằng việc tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền, đoàn thể cơ sở trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi, giải trí, nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống xâm hại/lạm dụng trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước trong dịp hè.

Bảo Trân