Hà Nội rộn ràng các hoạt động kỷ niệm 62 năm Giải phóng Thủ đô

Chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng nhiều đơn vị nghệ thuật, các quận, huyện tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/7/2016 của UBND Thành phố về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng 62 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016).

Nhiều hoạt động nghệ thuật được diễn ra tại Vườ hoa Lý Thái Tổ (Ảnh minh họa)

Theo đó, các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân sẽ diễn ra tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, do các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của Hà Nội, Trung ương, Quân đội, các tỉnh bạn và các Câu lạc bộ bán chuyên thực hiện.
Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h trong 3 ngày (từ 8-10/10/2016) với tổng số 20 buổi biểu diễn. Địa điểm tại các sân khấu, trung tâm văn hoá, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng sâu vùng xa nơi ít có điều kiện thưởng thức văn hoá nghệ thuật tại 30 quận, huyện, thị xã.
Cụ thể, vào tối 8/10, tại quận Ba Đình, Đống Đa sẽ là chương trình nghệ thuật của các CLB thược Trung tâm Văn hóa Thành phố biểu diễn các bài hát về cách mạng, ca ngợi quê hương đất nước, Thủ Đô, về Đảng và Bác Hồ; tại quận Nam Từ Liêm là chương trình biểu diễn của Nhà hát, nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, huyện Hoài Đức là màn hát quan họ Bắc Ninh với chủ đề Duyên xuân trên quê hương…
Nhà hát kịch Hà Nội sẽ mang chùm hài kịch và những trích đoạn nổi tiếng biểu diễn tại sân khấu của trung tâm huyện Chương Mỹ (tối 8/10), sau đó biểu diễn tại huyện Quốc Oai và Thường Tín vào tối 9/10.
Nhà hát Cải lương Hà Nội mang những trích đoạn tân cổ, chùm hài kịch ngắn biểu diễn tại huyện Đông Anh (8/10), huyện Thanh Trì, Mê Linh (9/10). Nhà hát Chèo Hà Nội cử những đoàn biểu diễn phục vụ nhân dân ở huyện Ứng Hòa (8/10), huyện Sóc Sơn (9/10).

Ngoài ra, rất nhiều đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các tỉnh bạn cũng tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân Hà Nội như CLB Quan họ Bắc Ninh, Đoàn Cải lương Thái Bình, đoàn Cải lương Nam Định.
Chương trình Múa cổ Thăng Long, Hà Nội cũng sẽ được diễn ra vào 19h30 ngày 9/10 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ. Chương trình sẽ do các nghệ sĩ biểu diễn, phục dựng lại nhiều làn điệu múa cổ của Hà Nội xưa, một nét đẹp văn hóa của người Tràng An cần giữ gìn.
Đặc biệt, vào 20h ngày 10/10, sẽ có hai sân khấu biểu diễn lớn được dàn dựng với nhiều tiết mục biểu diễn ngợi ca đất nước. Tại khu vực cầu Thê Húc – Đền Ngọc Sơn sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Hương sắc Tháng 10” của Nhà hát Chèo biểu diễn; Và tại sân khấu trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình sẽ là chương trình biểu diễn ca nhạc hoành tráng của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long.
Tại khu vực Nhà bát giác, Trung tâm văn hóa Kim Đồng sẽ phối hợp với Nhà hát chèo Hà Nội tổ chức một chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc vào tối 10/10.
Ngoài ra, Lễ hội “Âm nhạc mùa thu Hà Nội” diễn ra trong thời gian từ 5 – 10/10 tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long sẽ mang tới khán giả yêu nhạc thủ đô những ca khúc hay về Hà Nội, về tình yêu tuổi trẻ của Việt Nam và nước ngoài.

Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 43 - Vì hòa bình 2016 sẽ được tổ chức tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao, triển lãm… cùng sẽ diễn ra sôi nổi để chào mừng 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô như Giải chạy báo Hànộimới – Vì hòa bình, đây là một trong những hoạt động thể thao thường niên được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 10/10. Vòng chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 43 – Vì hòa bình 2016 sẽ được tổ chức tại khu vực hồ Hoàn Kiếm vào lúc 7h sáng 9/10 với sự góp mặt của gần 1.300 VĐV cùng hơn 200 đại biểu chạy hưởng ứng và ký cờ hòa bình. 8h sáng ngày 9/10, Trung tâm Văn hóa Kim Đồng phối hợp (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) sẽ tổ chức triển lãm “Hà Nội – Thành phố Hòa bình” tại khu vực Nhà Bát Giác – Vườn hoa Lý Thái Tổ. Triển lãm giới thiệu nhiều bức ảnh về Hà Nội trong thời kỳ đổi mới, hội nhập do nhiều nhiếp ảnh, phóng viên các báo thực hiện.

Vy Vy

Theo MaskOnline