Lễ hội

Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội phố hoa

​Chiều nay (20/11), Sở văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) Hà Nội phối hợp Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam và Cty âm nhạc giải trí DC công bố chương trình Lễ hội phố hoa diễn ra từ ngày 31/12/2008 đến 4/1/2009 để đón chào năm 2009.

Chiều nay (20/11), Sở văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) Hà Nội phối hợp Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam và Cty âm nhạc giải trí DC công bố chương trình Lễ hội phố hoa diễn ra từ ngày 31/12/2008 đến 4/1/2009 để đón chào năm 2009. Chương trình dự kiến tổ chức hoành tráng với sự tham gia của nhiều nghệ nhân hoa nổi tiếng Hà Nội.


Theo kịch bản chương trình, Lễ hội Phố hoa sẽ diễn ra dọc đường Đinh Tiên Hoàng, từ đoạn trung tâm thương mại Tràng Tiền đến đền Bà Kiệu. Trung tâm của Phố hoa sẽ là khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, đây cũng là sân khấu chính diễn ra lễ khai mạc Lễ hội và chương trình nghệ thuật chào mừng năm mới vào tối ngày 31/12.Tại khu trung tâm này, sẽ trưng bày tác phẩm rồng hoa dài 15m kết bằng hoa tươi, khu trưng bày cây thế, đèn hoa và những tiểu cảnh hoa lớn.

Dọc đường Đinh Tiên Hoàng cũng là những cụm tiểu cảnh hoa được sắp đặt nghệ thuật như nón hoa, gốm hoa, xe kéo, xích lô và những gánh hàng hoa đặc trưng của Hà Nội xưa.

Điểm nhấn của phố Hoa sẽ là những tác phẩm lớn dự định sẽ đăng ký xác lập kỷ lục như: phố gốm dài 50m, cổng hoa và quạt hoa. Tác phẩm phố gốm sẽ được thực hiện bởi nghệ nhân làng gốm Bát Tràng thực hiện với ý tưởng làng cổ bên sông Hồng. Ở tác phầm này, các nghệ nhân sẽ sắp đặt dãy nhà cổ bằng gốm có chiều cao từ 0,5m — 1m, bên trong dãy nhà sẽ lắp đèn, dựng cây cảnh.

Cổng hoa chào mừng được làm bằng sắc hoa đào tượng trưng cho một mùa xuân mới với những thắng lợi mới. Quạt hoa cao khoảng 4,5m, ở đó hình ảnh đặc trưng về Hà Nội sẽ được kết bằng hoa thể hiện trên cánh quạt.

Thực hiện Lễ hội phố hoa của Hà Nội lần này còn có sự tham gia của nhiều nghệ nhân hoa nổi tiếng như nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng, từng đoạt giải thưởng bàn tay vàng hội đồng nghệ thuật Đông Dương, giải thiết kế hoa xuất sắc thế giới 2004. Anh sẽ tham dự với Bộ sưu tập áo dài hoa từ chất liệu thiên nhiên: hoa, lá, cỏ, dây đay, lạt, cao su thiên nhiên… Các nghệ nhân khác như Mai Hạnh, Nguyễn Bá Mưu, Đức Hải sẽ tham gia với nhiều tác phẩm hoa sắc đặt trên đường phố.

Năm nay, Hà Nội bị trận ngập lịch sử, phần lớn số lượng hoa đã bị tàn phá vì thế đây sẽ là khó khăn lớn cho việc tập hợp số lượng hoa lớn để thực hiện Lễ hội chào năm mới. Tuy nhiên, BTC cho biết, sẽ lấy hoa từ nhiều nguồn khác nhau như tại Đà Lạt, TP.HCM, Nam Định, thậm chí sẽ dùng hoa nhập ngoại của Thái Lan và Trung Quốc. Nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Quan trọng là ý tưởng và bàn tay tài hoa của các nghệ nhân khi thực hiện tác phẩm. Vì thế dù là hoa ngoại nhập vẫn thể hiện được nét đẹp trong cách chơi hoa người Hà Nội”

Trả lời về vấn đề giữ gìn, bảo quản Lễ hội hoa, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc sở VHTT&DL, trưởng BTC cam đoan sẽ tổ chức lực lượng bảo vệ để Lễ hội phố hoa vẫn tươi đẹp trong 5 ngày diễn ra. Bên cạnh đó, BTC đảm bảo cho việc giao thông đi lại của người dân trong những ngày diễn ra Lễ hội phố hoa không bị ách tắc ảnh hưởng.

Lễ hội phố hoa Hà Nội tổ chức vào dịp Tết dương lịch là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hướng tới Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long — Hà Nội. Chương trình mở đầu cho một năm mới — 2009, được coi là bản lề để chuẩn bị những chương trình lớn cho ngày Đại lễ 1000 năm.

Lệ Quyên-HNMO​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *