Điện ảnh

Hà Nội sẽ trao giải thưởng cho phim hay về đề tài đô thị tại LHP Quốc tế lần thứ 4

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết, năm nay, Hà Nội đề xuất xin BTC LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 để trao một giải thưởng riêng cho phim hay về đề tài đô thị. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên (giữa) […]

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết, năm nay, Hà Nội đề xuất xin BTC LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 để trao một giải thưởng riêng cho phim hay về đề tài đô thị.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên (giữa) chủ trì cuộc họp báo cùng Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh & Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội

Tại cuộc họp báo giới thiệu Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 diễn ra vào chiều 15/9 tại Hà Nội, Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, đại diện cho đơn vị phối hợp cùng tổ chức LHP cho biết, năm nay, Hà Nội đề xuất xin BTC LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 để trao một giải thưởng riêng cho phim hay về đề tài đô thị.

Hà Nội sẵn sàng phối hợp tổ chức: tăng cường tuyên truyền, đảm bảo an ninh, chuẩn bị xe đưa đón các đoàn khách mời. Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ sở lưu trú ưu đãi giá phòng cho khách mời LHP. Đại biểu cũng được mời tham quan một số di tích, danh thắng ở Hà Nội.

Phim Đông Dương sẽ được trình chiếu trong LHP với bản phục dựng cùng với sự có mặt của
diễn viên chính Catherine Deneuve và đạo diễn Régis Wargnier

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ diễn ra từ ngày 1/11đến ngày 5/11/2016 tại thành phố Hà Nội. Liên hoan sẽ vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh với khẩu hiệu “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”.

LHP năm nay thu hút khoảng 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Ấn Độ,  Balan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Đài Loan – Trung Quốc, Đức, Ghana, Hàn Quốc, Hungary, Iran, Israel, Kazakhstan, Mexico, Mỹ, Nauy, Nga, Nhật, Pháp, Séc, Serbia, Slovakia, Sri Lanka, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Trung Quốc, Yemen… và các nước thành viên ASEAN.

Bắt đầu làm việc từ tháng 2 năm 2016, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn ra những phim dài, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình và phim truyện ngắn) để trình các Hội đồng chung tuyển chọn lựa. Các Hội đồng chung tuyển bắt đầu làm việc từ tháng 8 năm 2016, dự kiến lựa chọn khoảng: 10 đến 12 phim dài dự thi; 30 đến 35 phim ngắn dự thi; khoảng 50 đến 60 phim trong Chương trình phim Panorama và các hạng mục phim khác.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Do số lượng phim gửi đến rất đông đảo nên kỳ này chúng tôi mạnh dạn đổi mới: Không chỉ chọn phim dự thi bó hẹp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà mở rộng ra phim quốc tế”.

Ngoài ra, LHP năm nay cũng có nhiều nét mới như: chiếu phim ngoài trời  kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam – Italia tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám trong các đêm 02, 03 và 04/11/2016; phim khai mạc được chiếu vào chiều ngày 1/11/2016 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, thay cho việc chiếu sau lễ khai mạc như 3 kỳ LHP trước.

Các phim tham dự liên hoan được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, rạp Kim Đồng, Ngọc Khánh, Tháng Tám, cụm rạp CGV Nguyễn Chí Thanh, Mipec Đống Đa. Một phim được chiếu hai lần, được biết năm nay nhiều phim phải trả phí bản quyền khá đắt.

Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 – 2016). Có ba Ban giám khảo năm nay: Phim dài, phim ngắn và giám khảo NETPAC, mỗi BGK có một thành viên Việt Nam.

Diễn viên Song Seung Hun sẽ có mặt tại Hà Nội để giao lưu với khán giả

Bà Ngô Phương Lan cũng hé lộ một số khách mời quốc tế cuộc họp báo, trong đó có cặp đôi đạo diễn, nữ diễn viên chính của phim Đông Dương – đạo diễn Régis Wargnier và nữ diễn viên Catherine Deneuve. Đông Dương là bộ phim quay tại Việt Nam, được giải Oscar phim nói tiếng  nước ngoài xuất sắc năm 1993. Tại LHP lần này, Đông Dương sẽ ra mắt khan giả Thủ đô với bản phục dựng.

Nam diễn viên Hàn Quốc Song Seung Hun, từng được khán giả Việt yêu thích qua các bộ phim như Trái tim mùa thu, Hương mùa hè, Phía Đông vườn địa đàng, Khi người đàn ông yêu,… cũng sẽ có mặt tại Hà Nội giao lưu với khán giả.  Ngoài ra, BTC dự kiến mời vợ chồng nữ diễn viên-đạo diễn Geraldine Chaplin và Carlos Saura. Geraldine là con gái của vua hề Charlie Chaplin, từng đóng Bác sỹ Zhivago, được đề cử Quả cầu vàng. Đạo diễn Carlos Saura nổi tiếng Tây Ban Nha, sau có làm nhiều phim Hollywood và nhận được rất nhiều giải thưởng trong sự nghiệp.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 được khai mạc vào tối ngày 01/11 tại  Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV2. Lễ bế mạc và trao giải được truyền hình trực tiếp trên VTV1 tối 5/11.

Vân Hà

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *