Di sản

Hà Nội sôi động Ngày Di sản văn hoá Việt Nam 2013

​Tối 19/11, tại Hà Nội khai mạc Ngày Di sản Việt Nam với chủ đề “Tuần Văn hoá du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên”. Nhân sự kiện này, tại Hà Nội có nhiều hoạt động văn hóa phong phú.

​Theo truyền thống, Ngày Di sản Việt Nam được ấn định vào 23/11. Năm nay, Ngày Di sản văn hoá lần thứ IX được tổ chức với chủ đề Tuần Văn hoá du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên”.
Đây là lần đầu tiên Ngày di sản Việt Nam được tổ chức kết hợp giữa các đơn vị quản lý di sản văn hoá, di sản thiên nhiên và Khu dự trữ sinh quyển, Vườn quốc gia các tỉnh/thành phố trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam với nội dung giới thiệu, quảng bá về Di sản xanh, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong việc bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 19 – 23/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Các hoạt động gồm: Lễ khai mạc Ngày di sản Việt Nam (19-11); Hội thảo phát triển kinh tế từ di sản xanh, những lợi thế và thách thức (20-11); Hội thảo văn hóa trong bảo tồn và phát triển các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam (22-11). Vào ngày 23-11, Ngày Di sản Việt Nam sẽ diễn ra Đêm tôn vinh di sản xanh Việt Nam.

1(1).jpg

Một trong những bức tranh trưng bày trong triển lãm của kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính

Nhân sự kiện này, tại phố cổ Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa. Tại đình Kim Ngân (số 42 – 44 Hàng Bạc), từ ngày 20/11, sẽ diễn ra triển lãm tranh "Bóng xưa và sắc hoa", giới thiệu 40 bức tranh của Giáo sư – Tiến sĩ – Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính. 

Giáo sư Hoàng Đạo Kính là chuyên gia về bảo tồn, trùng tu di tích, di sản kiến trúc, là nhà lý luận và phê bình về kiến trúc, đồng thời cũng sáng tác khá nhiều tranh, với góc nhìn của một nhà kiến trúc. Tranh của ông mang nét đẹp hoài cổ. Các tác phẩm trong triển lãm lần này chủ yếu về đề tài kiến trúc và hoa.

Cũng trong dịp này, khán giả còn được xem biểu diễn ca trù miễn phí tại hai địa điểm là đình Kim Ngân (vào 20 giờ ngày 20 và 22/11) và Trung tâm Thông tin phố cổ Hà Nội (vào 20 giờ ngày 21 và 23/11, địa chỉ 28 phố Hàng Buồm). Các hoạt động này cũng nhằm kỷ niệm 4 năm ngày ca trù được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Theo HNM​


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *