Tin tức - Sự kiện

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19

Ngày 24/3, UBND TP Hà Nội có văn bản số 1001/UBND – KGVX chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và UBND các quận, huyện, thị xã của Thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19.

Họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của TP Hà Nội chiều 23/3/2020 – Ảnh: DCTT

Văn bản nêu rõ: Thực hiện thông báo số 12/TB-VPCP ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luật của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid 19 và căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến dịch Covid 19 trên địa bàn Thành phố; để thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế nhất lây lan dịch Covid 19 trên địa bàn, UBND Thành phố chỉ đạo như sau:

Giám đốc các Sở, Ban, Ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị sẵn sàng một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất. Thực hiện quyết liệt, hiệ quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tác: ngăn chặn, phát hiện, cách ly. Tất cả các đơn vị cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát. Giảm hội họp tối đa, tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Tạm thời đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không cần thiết như: dịch vụ karaoke, mat xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người… để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng cần thiết như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình… Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

Yêu cầu Sở y tế: Tổng hợp kết quả rà soát, xét nghiệm, tổ chức cách ly tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam đã nhập cảnh vào Việt Nam theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 948/UBND-KGVX ngày 21/3/2020, báo cáo UBND TP, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19 trước 12h00 ngày 25/3/2020. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện việc mua trang thiết bị phương tiện, vật tư, KIT thử, sinh phẩm y tế… bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, chống tiêu cực. Tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời. Triển khai hoàn thiện cơ sở vật chất, nhân lực y tế các bệnh viện của Thành phố, hoàn thiện trang thiết bị, tiếp nhận và đưa vào vận hành bệnh viện dã chiến điều trị Covid tại Mê Linh, đảm bảo đáp ứng yêu cầu mức độ 3 theo Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid 19 của Thành phố. Phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô chuyển các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đang cách ly tại các bệnh viện của Thành phố sang khu cách ly tập trung do Bộ tư lệnh Thủ đô quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khuyến cáo, vận động các tổ chức, cá nhân tăng cường giao dịch trực tuyến; thông tin đề nghị các cơ quan nhà nước Thành phố tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo, đài của Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để bảo đảm ổn định xã hội. Chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội. Chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội. Thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng, tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.

Giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn, chịu trách nhiệm toàn diện việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do Trung ương và Thành phố đã chỉ đạo để hạn chế tối đa số ca nhiễm bệnh và tử vong trên địa bàn.

Giao các Sở, ban, ngành, các cơ quan báo, đài của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động rà soát, triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội và các đoàn thể chính trị – xã hội Thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch của Thành phố và thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

UBND TP cũng giao Sở Y tế tổng hợp kết quả và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, báo cáo UBND TP xem xét theo quy định.

PV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *