Tin ngành

Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao

Ngày 28/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 1059/SVHTT-NSVH gửi UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao.

Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nắm rõ tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh minh họa.

Công văn nêu rõ, thực hiện Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; công văn 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26/4/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch; chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại công văn số 112-CV/TU ngày 27/4/2021về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công điện số 03/CĐ-CT 27/4/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nắm rõ tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là, chủ quan. Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các hoạt động tại lễ hội, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh. Chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch phù hợp tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quản lý.

Sở cũng yêu cầu tiếp tục dừng tổ chức lễ hội, hạn chế các hoạt động có tập trung đông người không cần thiết; giảm quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, hoạt động tín ngưỡng, tâm linh… Thực hiện thông điệp 5K gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khoảng cách, khai báo y tế của Bộ Y tế; yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đối với người tham gia các hoạt động tại di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các hoạt động thể dục, thể thao công cộng. Vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh, không tổ chức ăn uống nhiều ngày, tuần thủ các quy định về phòng, chống dịch trong việc tang theo quy định của ngành y tế.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vũ trường, quán bar, internet, karaoke; các hoạt động tại di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cùng ngày, Sở Văn hóa và Thể thao cũng ban hành công văn số 1058/SVHTT-NSVH về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở yê cầu các phòng, đơn vị nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5k của Bộ Y tế. Bố trí đủ cơ sở vật chất và lực lượng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt, hướng dẫn khách khai báo y tế bằng mã QR Code hoặc tờ khai y tế. Đảm bảo 100% khách tham quan và người đến liên hệ công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Huyền Nhâm