Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh minh họa.

Chỉ thị nêu rõ, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2021, các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tuân thủ nghiêm các quy định về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp. Thực hiện nghiêm túc bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, nơi công cộng, nơi cư trú; không có những hành vi làm xấu đi hình ảnh của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô và ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khẩn trương tập trung triển khai công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng công việc chuyên môn. Thực hiện đúng quy định và sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc; không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng, đi lễ hội.

Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn bố trí việc trực cơ quan trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán theo quy định, đảm bảo hoạt động thường xuyên ngay sau kỳ nghỉ Tết, tăng cường các hình thức quản lý, giám sát chặt chẽ việc sử dụng thời giờ làm việc trong các cơ quan, đơn vị; thành lập ngay đoàn kiểm tra (Tổ kiểm tra) công vụ và tổ chức kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, giờ giấc làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định và chỉ đạo của Trung ương và thành phố về thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan nhà nước.

Xây dựng và tổ chức thực hiện ngay các chương trình, kế hoạch công tác của thành phố. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền; tăng cường trách nhiệm trong phối hợp xử lý các nội dung liên quan, các nội dung có trách nhiệm nghiên cứu, trả lời. Nâng cao chất lượng tham mưu các văn bản trình UBND thành phố, lãnh đạo UBND thành phố. Tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các cuộc họp, hội nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và phòng chống dịch Covid-19; không tổ chức các cuộc họp không thật sự cần thiết, dự họp đúng thời gian và thành phần, không bỏ họp giữa buổi và trong các cuộc họp, hội nghị không kết hợp xử lý các công việc khác.

Xây dựng Kế hoạch và tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị do mình quản lý. Tiến hành kiểm tra, giám sát nội bộ việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với 100% các cơ quan hành chính trực thuộc nhất là các bộ phận liên quan đến quy trình, thủ tục, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính với người dân, tổ chức, doanh nghiệp; cập nhật và công khai hằng tháng kết quả giải quyết thủ tục hành chính, kết quả tiếp nhận, xử lý, giải quyết góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức, doanh nghiệp tại trụ sở cơ quan và trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị. Thường xuyên tổ chức khảo sát, lấy ý kiến đánh giá của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính và định kỳ hằng tháng tổng hợp kết quả khảo sát. Các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức, doanh nghiệp phải được xem xét, giải quyết theo quy định; nếu phát hiện sai phạm phải xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Hà Nội thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh minh họa.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến để nâng cao tỷ lệ người dân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hạn chế các giao dịch trực tiếp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt và triển khai ngay đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, Quy tắc ứng xử tại cơ quan, nơi công cộng, nơi cư trú; xác định rõ, cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện Chỉ thị này. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố nếu để cấp dưới, cơ quan, đơn vị do mình quản lý, phụ trách xảy ra vi phạm; xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính.

H.Hạnh