Văn hoá đời sống

Hà Nội tăng cường truyền thông phòng chống HIV/AIDS

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố là gần 20.000 người, đứng thứ 2 toàn quốc và chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS của cả nước. Hiện tại, 100% số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố có người nhiễm HIV và đa số người nhiễm HIV được phát hiện trong độ tuổi từ 25 đến 49 tuổi (chiếm 70%). Đối tượng nhiễm HIV/AIDS vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như: Tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới…

Ngày 18/6, UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020, Hà Nội sẽ có 90% số người nhiễm HIV trên thực tế được xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV và biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV); 90% số người đang được điều trị bằng ARV có tải lượng vi rút (HIV) dưới ngưỡng ức chế.

Để thực hiện kế hoạch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng và quận, huyện, thị xã của thành phố chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS  trên địa bàn. Công tác truyền thông cần đa dạng, đổi mới và có trọng tâm, trong đó cần ưu tiên truyền thông với “nhóm đối tượng đích”, tác động mạnh tới tình hình dịch như: Nhóm tiêm chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới… Các thông điệp truyền thông ngoài kiến thức cơ bản về HIV/AIDS cần nhấn mạnh vào lợi ích của các dịch vụ can thiệp, dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để mọi người nhận thức đúng về dịch và người nhiễm HIV; người dễ bị lây nhiễm biết được lợi ích, quyền lợi, trách nhiệm để tiếp cận sớm với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Hoạt động truyền thông được triển khai dưới nhiều hình thức như: Đào tạo, tập huấn cho các nhóm giáo dục đồng đẳng tham gia tuyên truyền ý thức phòng tránh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho những người bị nhiễm HIV và người có nguy cơ cao; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về HIV/AIDS; tổ chức các buổi tọa đàm, triển lãm ảnh, tranh và các câu chuyện về HIV/AIDS… Thông qua hoạt động truyền thông, kiến thức về dịch bệnh HIV/AIDS, về các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV/AIDS và các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS  được truyền tải đến cộng đồng.

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, thành phố Hà Nội triển khai các hoạt động truyền thông, vận động thông qua các sự kiện như tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức Lễ mít tinh và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS tại các địa phương, đơn vị; tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Các hình thức truyền thông linh hoạt và triển khai đa dạng, phong phú bao gồm truyền thông trực tiếp, truyền thông đại chúng, truyền thông lưu động; tổ chức các sự kiện truyền thông có sự tham gia của người nhiễm HIV và gia đình, phát triển và phổ biến các phương tiện và tài liệu truyền thông. Nội dung truyền thông cần chú trọng vào các nội dung sau: Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ phòng, chăm sóc, điều trị HIV; lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV; điều trị của việc bằng thuốc ARV; sự cần thiết, quyền lợi, mức đóng, mức hưởng và thủ tục tham gia bảo biểm y tế cho người nhiễm HIV; vận động tài chính cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS; Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Cũng trong dịp này, các cơ quan báo, đài thành phố mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS; Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền lồng ghép 3 chương trình phòng chống ma túy, mại dâm và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Quốc Hải

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm