Triển lãm

Hà Nội – Thủ phủ tương lai

Từ ngày 1 đến 21/9, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “Hà Nội thủ phủ tương lai”. Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên, được thực hiện bởi các giám tuyển Sylvie Fanchette, Emmanuel Cerise, Amélie Codugnella.

IMV-fcs-0374-8211-630x420

Thông qua một tập hợp phong phú các bản đồ và nghiên cứu thực địa, cuốn sách của nhiều tác giả này cho ta thấy quá trình đô thị hóa dàn trải đang phải đối mặt thế nào với hình thức đô thị hóa “vươn theo chiều cao”, biểu hiện của sự hình thành vùng đô thị lớn. Việc kết hợp các cách tiếp cận chuyên ngành theo nhiều quy mô không gian – xã hội khác nhau với một góc nhìn năng động cho phép chúng ta đánh giá được tác động của các dự án phát triển đô thị lớn đối với cuộc sống của các làng xã được hòa nhập vào công cuộc xây dựng thành phố, đồng thời xác định lại vị thế của tầng lớp cư dân ven đô như một nhân tố góp phần vào sự đa dạng về nhân khẩu – xã hội học trong quá trình hình thành vùng đô thị lớn này.
Hà Nội được hình thành trên nền những ngôi làng cổ nhờ sự bồi đắp của dòng sông Hồng cùng với những ảnh hưởng từ nền văn minh lúa nước, đời sống sinh hoạt của Hà Nội xuất phát từ những làng ở ngoại ô và dần mở rộng lên thành phố. Con sông Hồng mà người dân vẫn quen gọi với cái tên dân dã – Sông Cái không chỉ đơn thuần đóng vai trò giao thông, thủy lợi, mà còn mang những giá trị thiêng liêng, tựa như một dòng chảy tinh thần trong tâm khảm mỗi người con đất Hà thành. Men theo dòng sông, người dân ở khắp nơi đã mang đến những phong tục tập quán, những món nghề ở địa phương mình, để dần chắt lọc nên nền văn hóa đặc sắc, hội tụ tinh hoa nhiều phương cho mảnh đất Kinh Kì.
Cũng từ đó, những phường nghề, phố nghề và rồi là 36 phố phường được hình thành. 36 dường như chỉ là một cách gọi duy mĩ bởi trên thực tế, nơi đây có tới cả trăm con phố với những hoạt động buôn bán đa dạng. Phố mang tên Hàng cùng những ngôi nhà mái ngói xô nghiêng, thâm trầm đã được coi như đặc sản của Hà Nội.
Giờ đây những con đường trở về Hà Nội đã có nhiều thay đổi. Một Hà Nội bình yên, trầm mặc và sâu lắng có lẽ chỉ còn trong hoài niệm. Thành phố này đang phải đối mặt với những vấn đề của quá trình đô thị hóa: sự sát nhập nhiều không gian ven đô vào thành phố, sự bùng nổ dân số với những làn sóng di cư ồ ạt cùng những thách thức về quản lí đô thị… Những dự án lớn về phát triển đô thị liệu có ảnh hưởng tới cấu trúc cũng như cuộc sống của những “làng trong phố” ở mảnh đất này? Hà Nội liệu có mất đi những nét yêu kiều của mình khi thành phố dần được mở rộng, hiện đại và đông đúc hơn?
Song song với nguồn tư liệu phong phú từ những bản đồ và nghiên cứu thực địa của hơn 20 nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, khán giả cũng sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh của tác giả Nguyễn Thế Sơn về Khu tập thể đêm – hình ảnh đặc trưng của Hà Nội một thời.
Triển lãm “Hà Nội thủ phủ tương lai” sẽ đưa khán giả tìm về với lịch sử của Hà Nội cùng những so sánh, đối chiếu thực tế để hiểu rõ hơn về những thách thức thời nay của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến …
Triển lãm sẽ khai mạc lúc 18h, ngày 1/9/2016, tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

TN

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *