Tin tức - Sự kiện

Hà Nội tiếp tục cách ly xã hội ít nhất đến 22/4

Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc tiếp tục cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19” đối với 12 tỉnh, thành có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 đến ngày 22/4 hoặc có thể kéo dài đến ngày 30/4 tùy tình hình cụ thể của việc lây nhiễm.

Chiều 15/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cùng các bộ, ngành, địa phương để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và thảo luận các biện pháp thực hiện cách ly xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chia làm 3 nhóm: Có nguy cơ cao; có nguy cơ và có nguy cơ thấp đồng thời thống nhất, các nhóm này không phải là bất biến và sẽ được xem xét, đánh giá lại.
Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Tĩnh.
Thủ tướng nêu rõ, 10 tỉnh, thành phố và 2 đô thị trung tâm nói trên sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4, tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Cũng có thể trong phiên họp tới, bổ sung một số địa phương vào nhóm này nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm.
Tuy là nhóm có nguy cơ cao nhưng nhóm này cũng cần quan tâm đến sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, giao thông.
Với nhóm nguy cơ gồm 15 địa phương là Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Sóc Trăng.., kết hợp thực hiện tốt Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đến ngày 22/4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22/4 tùy vào tình hình dịch bệnh.
Nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng.
Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn của mình một cách phù hợp, nghiêm túc theo các cấp độ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội dự cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, những ngày gần đây, thành phố Hà Nội tập trung dập dịch tại những điểm xuất hiện những ca dương tính mới với Covid-19, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan.
Các lực lượng chức năng tiếp tục thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh) với 2.973 hộ, gần 12.000 nhân khẩu; bố trí 12 chốt kiểm soát người ra, vào thôn Hạ Lôi; tổ chức 66 tổ giám sát đến từng hộ gia đình (2 lần/ngày).
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cử 1 tổ công tác; thành phố tăng cường 15 tổ chống dịch cơ động hỗ trợ huyện Mê Linh phòng, chống dịch.
Nhờ đó, đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã rà soát được 783 người đến mua, bán tại chợ hoa xã Mê Linh, đồng thời thông tin đến các địa phương có người dân đến chợ hoa xã Mê Linh thời gian gần đây. Đa số người dân tiếp xúc với nguồn lây nhiễm ở thôn Hạ Lôi đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc…
Việc phòng, chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội cũng được tiến hành quyết liệt, khẩn trương. Hiện nay, 100% người bệnh và cán bộ y tế của bệnh viện đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Môi trường bệnh viện được khử khuẩn thường xuyên.
Công tác khoanh vùng, dập dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) – nơi cư trú của ca bệnh số 266 được thực hiện đúng quy định… Các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được xét nghiệm. Đến nay, các lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 25.199 người trên tổng số 27.114 trường hợp được xác định có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thành phố Hà Nội vẫn cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, quan tâm kịp thời đến một số đối tượng bị tác động, ảnh hưởng sâu bởi dịch”, đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.
Kết luận cuộc họp, cùng với việc đồng ý với kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội của thành phố Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền và nhân dân Thủ đô; động viên nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội.

PV (Tổng hợp)

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *