Các loại hình khác

Hà Nội tổ chức Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu 2014

​Chiều 13/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014. Liên hoan là cơ hội để các nhóm thực hành Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh Văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại.

Hà Nội tổ chức Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu 2014.jpg

Đối tượng tham gia liên hoan là các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại các đền, phủ, trong các bản hội, câu lạc bộ Chầu văn trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh bạn có nhu cầu tham gia Liên hoan. Nội dung tác phẩm tham gia liên hoan là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống, ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã hiển Thánh trong nhân dân. Mỗi nhóm được tự chọn trình diễn tối đa 4 giá đồng và thời gian trình diễn tối đa là 60 phút.

Việc đổi tên gọi "Liên hoan nghi lễ Chầu văn" thành "Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu" phản ánh đầy đủ tính chất của loại hình văn hóa dân gian này, giúp quần chúng nhân dân có cái nhìn đúng đắn, sâu sắc về Tín ngưỡng thờ Mẫu; qua đó tăng cường giáo dục tinh thần yêu nước và quý trọng những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức Liên hoan đã tiếp nhận gần 250 đơn đăng ký gửi về tham gia chương trình của các nhóm Chầu văn trong và ngoài thành phố Hà Nội.

Dự kiến Liên hoan diễn ra trong 2 đợt: Đợt 1 cấp quận, huyện diễn ra từ ngày 15/10 đến 17/11 tại 4 điểm: đền Lừ (Hoàng Mai), đền Lưu Phái (Thanh Trì), đền Quan Tam Phủ (Sơn Tây), đền Rừng (Long Biên). Đợt 2 cấp Thành phố diễn ra từ 28 đến 30/11 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến việc vận động tổ chức UNESCO công nhận Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Trong khuôn khổ liên hoan, Ban Tổ chức còn tổ chức tọa đàm Thực trạng văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội nhằm liên kết các nhà nghiên cứu văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng và đại diện các chủ thể tham gia thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu trong việc nghiên cứu thực trạng hoạt động và bước đầu đề xuất định hướng giải pháp quản lý loại hình tín ngưỡng này tại Hà Nội; khảo sát, xây dựng hồ sơ kiểm kê tín ngưỡng thờ Mẫu và các tư liệu liên quan đến đền, phủ, điện thờ Mẫu trên địa bàn thành phố. 

Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *