Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội tổ chức tổng kết 30 năm phát động phong trào thi đua Người tốt, việc tốt

Ở cấp Thành phố, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phát động phong trào “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 1992-2022, vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022).

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 198/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động tổng kết 30 năm phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” thành phố Hà Nội (1992 – 2022).

Đồng chí Chu Hồng Minh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Mục đích của hoạt động nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của các cấp, các ngành và trên các lĩnh vực của thành phố giai đoạn 1992 – 2022. Tiếp tục khẳng định bài học kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực đời sống xã hội; đề ra nhiệm vụ, biện pháp tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2023 và những năm tiếp theo, gắn với thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2022 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Về nội dung hoạt động, quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chi Minh về thi đua ái quốc, Chỉ thị số 34 CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thương”; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội hằng năm và kế hoạch 05 năm (2021-2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Thành phố về công tác thi đua, khen thưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ và Nhân dân về vai trò, vị trí của công tác thi đua, khen thưởng, về tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” nói riêng.

Tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, giảm thiểu tai nạn giao thông, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm “Cán bộ công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở, nơi công cộng”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”. “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. “An toàn thực phẩm”, “Cải cách hành chính”, phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”… làm nòng cốt cho các phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”; tập trung nâng cao chất lượng công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các gương “Người tốt, việc tốt”. Tiếp tục đổi mới, tổ chức có hiệu quả Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên địa bàn Thành phố nhằm kịp thời phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên các lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô.

Ảnh minh họa

Các ban, sở, ngành, đoàn thể và các quận, huyện, thị xã; các đơn vị thuộc Thành phố tổ chức đợt thi đua cao điểm theo tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị trong năm 2022, tiến hành tổng kết 30 năm phong trào “Người tốt, việc tốt” bằng các phong trào thi đua, hoạt động thiết thực (như giao lưu, tọa đàm, hội thao, gắn biển công trình…).

Ở cấp Thành phố, Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo 30 năm phong trào “Người tốt, việc tốt” Thủ đô. Xuất bản sách “Những bông hoa đẹp” thành phố Hà Nội (số đặc biệt) chào mừng 30 năm phát động và triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt”. Tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2022. Tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phát động phong trào “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 1992-2022, vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022).

Đối với các Cụm thi đua thuộc thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động thi đua cấp Cụm, tạo khí thế thi đua sôi nổi hướng đến Hội nghị tổng kết của Thành phố. Mỗi Cụm thi đua tổ chức 1 hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, có tác dụng tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về phong trào thi đua yêu nước, gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt như: Tổ chức Hội thảo, biểu dương, tôn vinh, giao lưu, tọa đàm với các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu ….

Nhân dịp này, sẽ có 15 tập thể tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 15 tập thể tiêu biểu được nhận Cờ thi đua của UBND Thành phố. Cấp cơ sở sẽ thực hiện khen thưởng theo thẩm quyền.

Minh Đạt