Hà Nội triển khai mô hình ”Gia đình an toàn Covid-19” trên toàn thành phố

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2900/UBND-THCB ngày 2/9/2021 về việc tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ký cam kết “Gia đình an toàn Covid-19” tại phường Lê Đại Hành – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – Ảnh: Phòng VHTT quận HBT

Nội dung văn bản nêu rõ: Để bảo đảm việc ứng trực kịp thời và xử lý ngay các tình huống phát sinh trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tổ chức, bố trí cán bộ thực hiện ứng trực nghiêm 24/24/7 tại Sở Chỉ huy các cấp để tiếp nhận các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Sở Chỉ huy thành phố.

Đồng thời, kịp thời tiếp nhận xử lý các vấn đề phát sinh trước diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên địa bàn.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện quyết liệt, triệt để, nghiêm túc, có hiệu quả thực chất việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố.

Cùng với đó, tăng cường xét nghiệm diện rộng, tập trung tại các khu vực và các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Tổ chức tiêm vắc xin kịp thời, an toàn ngay tại xã, phường, thị trấn theo kế hoạch của UBND thành phố và Sở Y tế đã ban hành.

Đồng thời, bảo đảm việc cung ứng, cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực thực hiện phong tỏa, giãn cách; phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở là lực lượng gần dân nhất, hiểu dân nhất, nhất là lực lượng công an cấp xã, cảnh sát khu vực, tổ Covid-19 cộng đồng.

Toàn thành phố tổ chức triển khai mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”. Trong đó, kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Đặc biệt, huy động sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của từng người dân đóng vai trò quyết định thành công trong công tác phòng, chống dịch.

Hằng Thu