Thể thao quần chúng

Hà Nội triển khai phong trào TDTT quần chúng đến năm 2025

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND, triển khai phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2025.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn này, thành phố tập trung xây dựng thành công sự nghiệp TDTT Thủ đô phát triển, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, đạt được vị thế ngày càng cao hơn trong các hoạt động TDTT quốc gia và quốc tế.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, các trường học, xã, phường, thị trấn có đủ cơ sở vật chất TDTT phục vụ người dân – Ảnh: ktdt.vn.

Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động TDTT quần chúng, hình thành nề nếp rèn luyện thân thể thường xuyên cho người dân; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao trường, học cho thanh thiếu niên, học sinh; phát triển mạnh phong trào TDTT trong đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức, lao động, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, người khuyết tật… đáp ứng cung cấp nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Cùng với đó, đa dạng hóa các hoạt động TDTT quần chúng, các loại hình TDTT giải trí đáp ứng nhu cầu rèn luyện thân thể và giải trí của mọi người. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi TDTT làm điều kiện cơ bản đảm bảo cho phong trào TDTT quần chúng phát triển bền vững, đến năm 2025 phấn đấu các trường học, xã, phường, thị trấn có đủ cơ sở vật chất TDTT phục vụ việc sinh hoạt và tập luyện của học sinh, sinh viên và nhân dân. Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc quản lý về tổ chức phong trào TDTT quần chúng tại đơn vị, xây dựng cơ quan, đơn vị, xã, phường, quận, huyện, thị xã là đơn vị tiên tiến xuất sắc thành phố về phong trào TDTT quần chúng.
Trong giai đoạn này, thành phố đặt ra chỉ tiêu: Về tiêu chí số người tập luyện TDTT thường xuyên từ 42 đến 43% dân số; tiêu chí số gia đình thể thao từ 35 đến 36% tổng số hộ gia đình; tiêu chí HLV, HDV, cộng tác viên TDTT 100% có trình độ chuyên môn TDTT; tiêu chí số câu lạc bộ TDTT 100% câu lạc bộ TDTT được thành lập theo quy định, tổ chức các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần và thành tích thể thao cho người tập.

Giải thể thao quần chúng, một năm cấp thành phố sẽ có từ 55 đến 60 giải – Ảnh: Xuân Lượng.

Đáng chú ý, tiêu chí số công trình thể thao, mỗi xã, phường, thị trấn có: Nhà tập luyện, thi đấu thể thao đa năng; bể bơi đơn giản hoặc bể bơi thông minh; sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời; tối thiểu 50% xã phường thị trấn có điểm tập TDTT miễn phí ngoài trời. Về tiêu chí số giải thể thao quần chúng: Cấp thành phố từ 55 đến 60 giải/năm; cấp huyện từ 30 đến 35 giải/năm; cấp xã, cơ quan, trường học từ 5 đến 6 giải/năm.

Theo MaskOnline