Tin trong nước

Hà Nội triển khai thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”

Nhằm xây dựng chính quyền Thành phố theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả, UBND Thành phố vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”.
Theo đó, Kế hoạch sẽ được triển khai đồng bộ ở các cấp, các ngành từ Thành phố tới cơ sở, tập trung vào các nội dung:
1.Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
-Đối với cơ quan hành chính: Xây dựng Đề án thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, sắp xếp bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc Thành phố. Thực hiện nguyên tắc: “Một việc, một đầu mối xuyên suốt”. Đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, ứng dụng CNTT vào giải quyết TTHC. Xây dựng Đề án thí điểm thi tuyển một số chức danh công chức lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của UBND Thành phố. Thực hiện nghiêm các quy định về số lượng biên chế tối thiểu, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa.
-Đối với các tổ chức sự nghiệp công: Thực hiện hiệu quả phương án sắp xếp đơn vị sự nghiệp theo Kế hoạch của Thành ủy thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 khóa XII. Quản lý, giám sát chặt chẽ biên chế các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Thành phố đảm bảo toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khối các đơn vị sự nghiệp công lập. Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phương thức quản lý, năng lực quản trị đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công, đáp ứng yêu cầu xã hội.
-Đối với các tổ chức tự quản cấp xã: Thực hiện rà soát số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố. Tăng cường kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.
2.Đẩy mạnh CCHC, thực hiện theo Kế hoạch CCHC giai đoạn 2016- 2020 và Kế hoạch CCHC năm 2018 của Thành phố Hà Nội: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp theo hướng sâu sát, quyết liệt trên cơ sở 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”; “Một việc- một đầu mối xuyên suốt” gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Duy trì chỉ số CCHC của Thành phố năm 2018 thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước.

Tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả các nội dung CCHC theo Nghị quyết 30C của Chính phủ
3.Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ Thành phố đến cơ sở có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực; có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao trên tinh thần “lấy sự hài lòng của người dân và sự phát triển của doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”.
4.Tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra công vụ; chú trọng kiểm tra chuyên đề, đột xuất.
5.Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế, xây dựng đô thị, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng.

Đề xuất với Trung ương thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô như công tác quản lý quy hoạch đô thị và đất đai, quản lý đầu tư; quản lý tài chính- ngân sách Nhà nước…

6.Bám sát, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương; của các cấp ủy Đảng, vai trò của HĐND các cấp, phối hợp chặt chẽ với UB MTTQ, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.
7.Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia của cộng đồng đối với hoạt động quản lý, điều hành của các cấp chính quyền Thành phố.
Triển khai “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018” cũng là nhiệm vụ để triển khai thực Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 14/4/2017 của UBND Thành phố về tiếp tục triển khai thực hiện trong giai đoạn 2017- 2020 các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của hệ thống cơ quan hành chính các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2012- 2020”. Các nội dung, hoạt động cần xác định rõ về thời gian, tiến độ thực hiện; xác định đầu mối chịu trách nhiệm chính; đánh giá được hiệu quả thực hiện.

Minh Đạt – Hữu Tiệp

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm