Di sản – Bảo tồn

Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh được UNESCO trao Bằng ghi danh Nghi lễ và Trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 2/11, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, trong Lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc, Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng ghi danh Nghi lễ và Trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng ghi danh cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện – ảnh: VHO

Tại Lễ khai mạc, ông Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã trao Bằng ghi danh cho đại diện Sở VHTTDL và nghệ nhân các tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện  nhấn mạnh: “Bộ VHTTDL và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh vinh dự và vui mừng được tổ chức UNESCO trao Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của thế giới đối với cách tiếp cận mới của các quốc gia về di sản có chung đặc trưng cũng như sự chung tay bảo vệ di sản của các quốc gia thành viên đệ trình hồ sơ đa quốc gia này”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng ghi danh cho đại diện các tỉnh, thành. Ảnh: VHO

Chúc mừng Việt Nam có thêm một di sản được UNESCO ghi danh, ông Michael Croft khẳng định: Nghi lễ và Trò chơi Kéo co là một thực hành văn hóa, một hình thức sinh hoạt cộng đồng rộng rãi đã có từ lâu đời ở các nước nông nghiệp trồng lúa nước ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, như Hàn Quốc, Campuchia, Philippines và Việt Nam. Ông đánh giá cao giá trị văn hóa của di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co trong việc gắn kết, củng cố tinh thần đoàn kết của cộng đồng, bảo vệ và gìn giữ đất nước… Ông Michael Croft tin tưởng, với kinh nghiệm mà Việt Nam đã có trong gìn giữ các giá trị di sản văn hóa, di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co sẽ cùng với các di sản khác của Việt Nam được bảo tồn, phát huy có hiệu quả, theo đúng cam kết với UNESCO.

Kéo co là một trò chơi dân gian thông dụng và đơn giản. Kéo co cũng là môn thể thao mang tính đồng đội và là môn trọng vào sức mạnh, đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia những trò chơi trong các dịp lễ hội. Ở Việt Nam, kéo co là một trò chơi dân gian truyền thống. Trong các hội hè dã ngoại, trò chơi này luôn hấp dẫn nhiều người tham gia. Vào các dịp lễ tết, kéo co lại là một phần quan trọng trong các lễ hội cổ truyền.

An Hà

Theo MaskOnline