Nghệ thuật

Hai bức tranh lụa tri ân những “chiến sĩ áo trắng” trong mùa Covid-19

Với tấm lòng tri ân những cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ đang tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ điều trị, cách ly phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã giới thiệu online tới công chúng các tác phẩm tôn vinh hình ảnh người thầy thuốc, những “chiến sĩ áo trắng”.

Tranh lụa “Đọc báo cho thương binh” của họa sĩ Trần Hữu Tê.

Dưới hình thức trực tuyến, hai tác phẩm được giới thiệu là hai bức tranh lụa: “Đọc báo cho thương binh” của họa sĩ Trần Hữu Tê (1934-2002) và “Anh hùng lao động Phạm Ngọc Thạch”, sáng tác của hoạ sĩ Trần Đông Lương .

“Chống dịch như chống giặc”, trong thời chiến cũng như thời bình, những “chiến sĩ áo trắng” luôn sẵn sàng trên mặt trận chiến đấu chống lại dịch bệnh, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý là chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Trong nỗ lực không ngừng của toàn dân chống dịch Covid-19, không thể thiếu bóng dáng của những y, bác sĩ – những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Chăm sóc thể chất và tinh thần người bệnh, sự ân cần, trách nhiệm của các “thiên thần áo trắng” đã tiếp thêm sức mạnh, xoa dịu nỗi đau cho người lính trong thời chiến, cũng như những bệnh nhân trong đại dịch. Bức tranh lụa “Đọc báo cho thương binh” được Bảo tàng giới thiệu đến người xem dịp này như lời tri ân và góp phần tiếp thêm động lực cho các y, bác sĩ chiến đấu và chiến thắng dịch Covid-19.

Bức tranh lụa “Đọc báo cho thương binh” của họa sĩ Trần Hữu Tê (1934 – 2002) được hoàn thành năm 1975. Tác phẩm khắc họa khung cảnh bên trong một lán cứu thương thời chiến. Những chiến sĩ như quên đi sự đau đớn của vết thương khi hướng sự chú ý lắng nghe về phía người nữ quân y đọc tin tức về các mặt trận. Tác phẩm được thể hiện trên chất liệu lụa, với kỹ thuật nhuộm từng lớp màu, rửa nhiều lần cho đến khi nào đạt yêu cầu mới dừng. Tác giả đã rất thành công trong việc sử dụng màu trắng, từ độ chuyển sắc và đậm nhạt tinh tế trong trẻo, đến tạo gam màu êm nhẹ, chiều sâu của không gian xa, gần cho bức tranh.

Với góc nhìn tinh tế, tác giả ca ngợi những người chiến sĩ cho dù phải hy sinh, mất mát về thể xác, nhưng vẫn ngời sáng một ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, hướng tới một tương lai tươi đẹp cho dân tộc.

Tranh lụa “Anh hùng lao động Phạm Ngọc Thạch”.

Bức tranh lụa thứ hai được giới thiệu là tác phẩm “Anh hùng lao động Phạm Ngọc Thạch” do họa sĩ Trần Đông Lương (1925 – 1993) sáng tác năm 1958. Bức tranh được nhiều người đánh giá là tác phẩm “để đời” của ông, “cho thấy khả năng bố cục và sự xuất sắc về hình họa của họa sĩ”. Bức tranh tái hiện khung cảnh bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, với gương mặt hiền hậu, nụ cười ấm áp đang ân cần khám cho bệnh nhân. Xung quanh ông là các y, bác sĩ đang tập trung làm việc: người theo dõi, người ghi chép, người xử lý film chụp x-quang… Bức tranh ca ngợi tinh thần làm việc hăng say, hết lòng vì sức khoẻ của người dân của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cùng các cộng sự nói riêng, của các y, bác sĩ – những chiến sĩ trên mặt trận y tế- nói chung.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến nhận xét: “Bảng màu hội họa Trần Đông Lương thăng bằng trong không gian cổ điển. Màu sắc vừa vặn trong khuôn hình mềm mại. Những đường lượn hiện lên trong tranh mịn màng, nõn nà, gợi cảm. Nét bút của Trần Đông Lương luôn tinh tế, mượt mà, thanh nhã, đem lại rung cảm sâu lắng và cả sự nhẹ nhõm, sảng khoái cho người thưởng tranh”.

Bảo Hân

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *