Tin trong nước

Khai mạc Ngày Hội sách năm 2016 với chủ đề “Sách – Hội nhập, Đổi mới, Phát triển”

Về phía khách mời quốc tế, Ngày hội vinh dự được đón đại sứ các nước Ả rập Ai Cập, Malaysia, Cộng hòa Panama, Srilanka tại Việt Nam; đại diện các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 21/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Ngày Hội sách năm 2016 với chủ đề “Sách – Hội nhập, Đổi mới, Phát triển”.

2(8)
Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Bùi Thế Đức – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Văn Linh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Minh Hạc – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục; đồng chí Đỗ Quý Doãn- Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Phạm Khắc Hải – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin; đồng chí Phạm Thế Khang – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; đồng chí Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Ngày Hội:

Về phía khách mời quốc tế, Ngày hội vinh dự được đón đại sứ các nước Ả rập Ai Cập, Malaysia, Cộng hòa Panama, Srilanka tại Việt Nam; đại diện các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam cho biết: “Từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. Do đó, sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Sách chính là phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ và lịch sử phát triển của loài người. Sách là sản phẩm của xã hội văn minh, nguồn tri thức vô giá cung cấp những kiến thức vô tận. Sách hay sẽ giúp chúng ta mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, là cách để kết nối quá khứ, hiện tại và mở ra tương lai. Để khuyến khích phát triển phong trào đọc sách, thực thi bảo hộ quyền tác giả trong cộng đồng, UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc đã chọn ngày 23/4  là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh người đọc và những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục….”

Với mong muốn kế thừa và thúc đẩy những thành công, kết quả tốt đẹp đã đạt được từ ngày hội sách của các năm, Ngày hội sách 2016 tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cao như: Triển lãm tư liệu “Sách – Hội nhập, Đổi mới, Phát triển”; Giao lưu tác giả tác phẩm; Lễ trao giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 11-năm 2015; Thi đọc sách và cảm nhận về sách; Thi vẽ tranh theo sách; Thi sáng tạo sản phẩm theo chủ đề; Nhận diện tác giả, tác phẩm, Trò chơi – đố vui; Hội chợ sách,…

Đến với Hội sách, độc giả yêu sách sẽ có cơ hội được tham quan các gian hàng sách của các Nhà xuất bản, giao lưu, trao đổi trực tiếp với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học,…
Qua hơn 10 năm triển khai, Ngày Hội sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trở thành một hoạt động kiểu mẫu, có sức lan tỏa rộng rãi ở các thư viện trong cả nước, góp phần tích cực cổ vũ việc đọc sách trong cộng đồng xã hội, trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Việt Nam.

Hằng Đinh

Theo Cinet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *