Sự kiện

Hàng ngàn người nhảy zumba kêu gọi chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 3/12/2017, tại Công viên Thống nhất (Hà Nội), hàng ngàn người đã cùng nhảy zumba để kêu gọi chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Sự kiện mang tên Ngày hội ‘Bước nhảy yêu thương: Chấm dứt bạo lực – vun đắp yêu thương’. Đây là một sáng kiến của CSAGA –  Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên hưởng ứng 16 ngày thế giới hành động xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, cũng là Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Sự kiện được tài trợ bởi UNFPA, Koica, Irish Aid cùng với sự đồng hành của Thành Đoàn Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH), Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Mỹ.

“Bước nhảy yêu thương” được tổ chức nhằm mang nguồn năng lượng tích cực tới với tất cả mọi người cũng như khuyến khích, động viên cộng đồng phá vỡ sự im lặng, dũng cảm lên tiếng khi chứng kiến hoặc trải qua bạo lực tình dục.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA

Tại ngày hội, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết: “Sự tự do thân thể sẽ cổ vũ cho tự do tinh thần và khích lệ lối sống mạnh mẽ, cởi mở. Chúng tôi chủ trương tạo một không khí vui tươi, tích cực bên cạnh những hoạt động thiết thực hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Một đời sống lành mạnh là khởi nguồn cho yêu thương và lối sống hòa ái. Tôi nghĩ đó là cách mà chúng ta phải quan tâm để tăng nguồn năng lượng đẹp. Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều và lựa chọn zumba là một thử nghiệm. Mong rằng nó lan tỏa đi không khí hòa bình êm đềm và giải phóng những khát vọng trong mỗi chúng ta, đẩy lùi bạo lực và những câu chuyện buồn đau”.

BTC mong rằng Zumba sẽ giúp cổ vũ cho tự do tinh thần và khích lệ lối sống mạnh mẽ, cởi mở

Phát biểu tại ngày hội, bà Atrisd Bant, Trưởng đại diện Qũy Dân số Liên hợp quốc cho rằng, mọi người đều có quyền sống không bị bạo lực. Đó là quyền cơ bản, quyền được ghi trong Luật nhân quyền quốc tế. Tuy nhiên, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng ở hầu hết các nước trên thế giới.

Bà Atrisd Bant, Trưởng đại diện Qũy Dân số Liên hợp quốc

“… Hãy cùng nhau nhảy để nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực và chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, bà Atrisd Bant nhấn mạnh.

Là đại sứ hình ảnh của chương trình suốt 3 năm liền, trên sân khấu của “Bước nhảy yêu thương”, ngoài hát ca khúc chủ đề của Ngày hội, ca sĩ Duy Khoa còn hô vang thông điệp:  Hãy lên tiếng, chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương. “Chính những bạn trẻ sẽ là người lan tỏa và thay đổi hành vi của cộng đồng trước bạo lực và xâm hại tình dục”.

Ca sĩ Duy Khoa là đại sứ của chương trình 3 năm liền

   Mọi người cùng nhảy kêu gọi chấm dứt bạo lực

Trong những năm gần đây, bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam có xu hướng tăng lên và đã tạo ra nhiều mối quan tâm trong dư luận xã hội. Phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục là nạn nhân chính của quấy rối và xâm hại tình dục. Tuy nhiên, hầu hết nạn nhân của các hình thức xâm hại và quấy rối tình dục đều chọn cách im lặng và nhiều người chứng kiến cũng đang thờ ơ, bàng quan trước sự việc.
Chính vì vậy, Ngày hội Zumba “Bước nhảy yêu thương” được CSAGA tổ chức với mong muốn đóng góp một phần nào đó vào việc động viên, khuyến khích tất cả mọi người giải phóng bản thân, tự do lên tiếng để tố cáo hành vi tội ác này. Đây không chỉ là cơ hội để mọi người cùng nhau kết nối làm cho bản thân mình cảm thấy tự tin hơn, mà hơn cả, đây là một hoạt động mang ý nghĩa rất lớn trong việc truyền tải cảm hứng cũng như động lực trong việc phòng tránh và xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

P.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *