Nghệ thuật

“Hào khí Thăng Long”: Chương trình nghệ thuật đặc sắc đậm chất Thăng Long – Hà Nội

Tối 11/10, tại khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp văn học, nghệ thuật Hà Nội, Báo Người Hà Nội, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội và Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Hào khí Thăng Long”.

Màn trình diễn “Thăng Long Việt Nam bay lên”.
Màn “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì biểu diễn.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ văn hóa chào mừng 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.
Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Vương Minh Huệ, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Qua các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc đậm chất văn hóa Thăng Long – Hà Nội, được đầu tư dàn dựng công phu và có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi chương trình sẽ góp phần tái hiện hào khí Thăng Long, truyền thống văn hiến và sức vươn lên của Hà Nội ngàn năm tuổi – Thủ đô anh hùng – Thành phố Vì hòa bình. Từ đó lan tỏa tới công chúng tình yêu Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm động lực để người dân Thủ đô phát huy truyền thống văn hiến, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh…”.

Phó Tổng biên tập phụ trách báo Người Hà Nội Vương Minh Huệ phát biểu khai mạc chương trình.

Mở đầu chương trình, công chúng được thưởng thức màn trình diễn đặc sắc mang tên “Thăng Long Việt Nam bay lên” do NSƯT Hồng Nam cùng tập thể nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội thể hiện và điệu “Múa rồng”, “Múa chạy cờ” do các nghệ nhân đến từ xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội biểu diễn.

Hợp xướng “Người Hà Nội”.
Ca sĩ Ngọc Khuê thể hiện ca khúc “Gọi tôi Hà Nội”.

Tiếp đó, không chỉ được hòa vào dòng sông âm nhạc lấp lánh những vẻ đẹp cổ kính, lịch lãm mà hiện đại, tươi trẻ của Thăng Long – Hà Nội qua Hợp xướng “Người Hà Nội”, ca khúc “Gọi tôi Hà Nội” dưới sự thể hiện của ca sĩ Ngọc Khuê, ca khúc “Hà Nội linh thiêng hào hoa” do ca sĩ Trọng Tấn trình bày, công chúng còn được gặp gỡ những nét thơ mộng của vùng văn hóa xứ Đoài qua ca khúc: “Hà Tây quê lụa” và điệu múa “Sóng lụa ven đô”.

Ca khúc “Hà Nội linh thiêng hào hoa” do ca sĩ Trọng Tấn trình bày.
Điệu múa “Sóng lụa ven đô”.

Bên cạnh đó, đến với chương trình, công chúng còn được thưởng thức nhiều ca khúc đã “đi cùng năm tháng” như: “Mái đình làng biển”; ca khúc “Tình yêu Hà Nội” và ca khúc “Hà Nội niềm tin và hy vọng”. Đặc biệt, màn múa rồng đặc sắc và tiết mục hợp xướng “Hà Nội tiến vào thiên niên kỷ mới” khép lại chương trình cũng đã để lại những dư âm khó quên trong lòng công chúng.

Chương trình đã thu hút đông đảo công chúng đến tham dự và thưởng thức.

Chương trình là một hoạt động ý nghĩa của các văn nghệ sĩ Thủ đô trong dịp kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020), chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Tô Nga

Theo MaskOnline