Âm nhạc

Hấp dẫn “Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019” tại Hà Nội

Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019 sẽ diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ ngày 30/11 đến 07/12/2019.

Đây là cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức dành cho các nghệ sĩ, giảng viên, học sinh, sinh viên là công dân Việt Nam thuộc các đơn vị nghệ thuật, các cơ sở đào tạo âm nhạc trong và ngoài công lập, các nghệ sỹ tự do.

Cuộc thi có 03 nội dung là Độc tấu nhạc cụ ( Đàn Piano và Đàn Violon); Hòa tấu (Tam tấu, Tứ tấu, Ngũ tấu, các hình thức hòa tấu khác theo quy định của tác giả, tác phẩm) và Hát Thính phòng – Nhạc kịch.
Mỗi nội dung thi được phân chia bảng theo độ tuổi của thí sinh và tiến hành trong 02 vòng; thí sinh dự thi bốc thăm số báo danh và sử dụng chung tại 02 vòng thi. Tác phẩm đã dự thi tại vòng I không được trình bày lại ở vòng II.

Nội dung Độc tấu Piano, Violon: Chia 03 bảng: Bảng A dành cho độ tuổi từ 10 đến 13 tuổi ; Bảng B từ 14 đến 17 tuổi và Bảng C dành cho độ tuổi từ 18 đến không quá 32 tuổi. Các thí sinh phải dự thi 2 vòng. Vòng I: Thí sinh dự thi 02 tác phẩm với thời lượng từ 08 đến 10 phút. Vòng II: Thí sinh dự thi 03 tác phẩm với thời lượng quy định.

Nội dung Hòa tấu: Chia 02 bảng+ Bảng A nhóm thí sinh có độ tuổi trung bình của các thành viên không quá 23 và Bảng B dành cho lứa tuổi từ 24 trở lên. Các thí sinh cũng phải trải qua 2 vòng thi, mỗi vòng trình diễn 2 tác phẩm tự chọn trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 phút theo quy định. Chương trình dự thi gồm 02 tác phẩm tự chọn; thời lượng từ 12 đến 15 phút. Riêng bảng B dành cho độ tuổi từ 24 trở lên thì các tác phẩm vòng 2 có thời lượng tối đa 20 đến 25 phút (riêng các nhóm kèn gỗ và đồng thời gian từ 12 đến 15 phút.)

Nội dung Hát Thính phòng – Nhạc kịch chia 02 bảng, Bảng A dành cho thí sinh dưới 23 tuổi và Bảng B dành cho thí sinh từ 24 tuổi trở lên. Thí sinh trải qua 2 vòng thi, vòng 1 trình diễn 3 tác phẩm không dưới 10 phút, vòng 2 thí sinh dự thi 4 tác phẩm có độ dài không dưới 12 hoặc 15 phút theo quy định.

Thành viên Hội đồng Giám khảo của Cuộc thi gồm các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển chuyên ngành âm nhạc cổ điển. Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng chính thức gồm: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba cho thí sinh xuất sắc. Ngoài ra Còn có các giải phụ gồm: giải Khuyến khích và 01 giải dành cho người đệm đàn Piano có hiệu quả nhất cho nội dung độc tấu Violon và hát Thính phòng – Nhạc kịch. Tất cả các thí sinh vào vòng 2 sẽ được nhận Giấy chứng nhận tham gia Cuộc thi của Ban Tổ chức.

Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu 2019 là hoạt động nghệ thuật nhằm tìm kiếm tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thế giới, làm giầu cho nền âm nhạc Việt Nam. Đây là dịp để các nhà quản lý, nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Thanh Tâm

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *