Tin ngành

Hiểu hơn để nói lời “Xin lỗi”

Hiểu hơn để nói lời “Xin lỗi”

Là thành viên của Quỹ hòa bình Hàn – Việt và Hội Y tế Hàn Quốc vì hòa bình Việt Nam, Tiến sĩ Ku, Su Jeong – một nhà nghiên cứu lịch sử cận hiện đại Việt Nam, đã sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh gần 20 năm. Trong suốt những năm qua, bà đã dành nhiều thời gian để đi thăm các di tích lịch sử, các bảo tàng, đặc biệt là những di tích, bảo tàng về chứng tích chiến tranh ở Việt Nam. Mới đây,  bà Ku Su Jeong cùng với anh Kwon Hyun Woo, thư ký Ủy ban xúc tiến thành lập Quỹ hòa bình Hàn – Việt đã dừng chân tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Tiến sĩ Ku, Su Jeong và anh Kwon Hyun Woo dâng hương tại Đài tưởng niệm
các chiến sỹ yêu nước, cách mạng hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò
Là người am hiểu sâu sắc về lịch sử cận hiện đại Việt Nam, Tiến sĩ Ku, Su Jeong rất chăm chú lắng nghe thuyết minh, giới thiệu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, bà cùng đồng nghiệp của mình đã xem rất kỹ từng tài liệu, hiện vật ở các phòng trưng bày trong di tích, bà hỏi về những vấn đề mình quan tâm. Đặc biệt, bà rất khâm phục ý chí kiên cường của những người cách mạng Việt Nam, tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam trước những kẻ thù xâm lược.
Tiến sĩ Ku, Su Jeong và anh Kwon Hyun Woo tham quan trại giam nữ tù nhân

Trước khi sang Việt Nam nghiên cứu về lịch sử cận hiện đại Việt Nam, bà Ku, Su Jeong  là một nhà báo, bà chính người đầu tiên công bố tội ác mà lính Nam Triều Tiên đã gây ra đối với nhân dân các tỉnh miền Trung – Việt Nam trong thời gian chiến tranh chống Mỹ. Cũng chính vì những nỗi đau mà những người lính Nam Triều Tiên đã gây ra, trong bà luôn đau đau về món nợ này. Giờ đây, Tiến sỹ Ku, Su Jeong cùng với những người Hàn Quốc yêu hòa bình đã và đang chung tay xoa dịu đi những vết thương chiến tranh ở Việt Nam bằng những việc làm thiết thực: Thành lập Hội Y tế Hàn Quốc vì hòa bình Việt Nam để khám chữa bệnh cho người dân các tỉnh miền Trung; Xây dựng Quỹ hòa bình Hàn – Việt; Tổ chức các buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân Việt Nam đã bị lính Nam Hàn sát hại…Giáo sư Hwa Wook (Chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn – Việt) từng nói: “Khi mà quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc càng tăng thì thiết nghĩ việc biết ăn năn hối cải trước vấn đề chiến tranh Việt Nam là một vấn đề không thể đẩy lùi lâu hơn được nữa”.

Tiến sĩ Ku, Su Jeong và anh Kwon Hyun Woo tham quan trưng bày chuyên đề
“Người đại biểu của nhân dân”

Tiến sĩ Ku, Su Jeong và anh Kwon Hyun Woo trao đổi với cán bộ chuyên môn
của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò
Đặc biệt hơn, các quỹ từ thiện mà Tiến sỹ Ku, Su Jeong tham gia đã và đang tổ chức cho các em học sinh phổ thông của Hàn Quốc sang làm từ thiện ở một số tỉnh miền Trung – Việt Nam, nơi mà 50 năm trước đây, lính Nam Hàn đã gây ra bao đau thương cho người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em Việt Nam. Trong mỗi chuyến đi như vậy, các đoàn học sinh của Hàn Quốc cũng sẽ được thăm những bảo tàng, những di tích chiến tranh của Việt Nam, và di tích lịch sử. Nhà tù Hỏa Lò là một điểm tham quan mà các em sẽ được tới, để hiểu hơn về lịch sử của dân tộc Việt Nam, như mong muốn của một thanh niên Hàn Quốc: “…Tôi nghĩ rằng chỉ khi nào chúng tôi có thể hiểu và nói một cách chính xác về ký ức chiến tranh, khi đó chúng tôi mới có thể nói lên được lời xin lỗi, mới có thể cùng nhau nói đến hai tiếng “hòa bình” (Trích thư của thanh niên
 Hàn Quốc Lee Kil Bora trên Báo Tuổi trẻ online, ngày 26/4/2016).
   Nguyễn Khánh Hồng
( Phòng Trưng bày, Tuyên truyền)