Văn hóa cơ sở

Hiệu quả phong trào Khuyến học ở huyện Thạch Thất

Thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, đến nay 23/23 xã, thị trấn của  huyện Thạch Thất đều thành lập Hội khuyến học với tổng số 12.320 hội viên, 295 chi […]

Thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, đến nay 23/23 xã, thị trấn của  huyện Thạch Thất đều thành lập Hội khuyến học với tổng số 12.320 hội viên, 295 chi hội khuyến học. Các xã, thị trấn đều có trung tâm học tập cộng đồng. Nhiều cơ quan, ban ngành có quỹ khuyến học hoạt động hiệu quả. Đến nay, quỹ khuyến học cấp huyện có 374 triệu đồng. Tổng số quỹ khuyến học các xã, thị trấn, các ban khuyến học, các làng, các dòng họ trong huyện có trên 7 tỷ đồng.

Các em học sinh dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở  xã Cần Kiệm

Hàng năm vào dịp đầu năm học mới, ngày sinh nhật Bác 19/5, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, dịp kết thúc năm học, UBND huyện và các xã, thị trấn đều tổ chức khen thưởng, trao học bổng, tặng quà cho các em học sinh giỏi, học sinh nghèo hiếu học. Điển hình như quỹ khuyến học làng Bùng xã Phùng Xá, quỹ khuyến học xã Hương Ngải, Đại Đồng, Bình Yên, thị trấn Liên Quan, quỹ khuyến học công đoàn cơ quan Dân Đảng Huyện ủy, công đoàn Bệnh viện huyện, Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao, Kho bạc Nhà nước huyện… Các phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học được khơi dậy, đã và đang phát huy truyền thống hiếu học của quê hương. Tiêu biểu như ở xã Hương Ngải, vào ngày mùng 4 Tết, xã tổ chức trao thưởng cho học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tại Văn chỉ của xã. Ở xã Phùng Xá, vào ngày giỗ của Danh nhân văn hóa Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, xã tổ chức trao thưởng cho các em thi đỗ vào đại học, cao đẳng tại đền thờ cụ Trạng.  Phong trào khuyến học, khuyến tài đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập trên địa bàn huyện. Số học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Nhiều gia đình có 2, 3 con đều học đại học. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đạt kết quả tốt. Trong 5 năm gần đây, toàn huyện có 1 em đạt giải Nhất Quốc tế, 42 em đạt giải cấp Quốc gia, 926 em đạt giải cấp Thành phố. Chỉ tính riêng năm học 2016-2017, toàn huyện có 12 em đạt giải Quốc gia, 249 em đạt giải cấp Thành phố, trong đó có 18 giải Nhất, 55 giải Nhì, 71 giải Ba và 105 giải Khuyến khích. Đội tuyển học sinh giỏi các bộ môn văn hóa lớp 9 dự thi cấp Thành phố đạt 66 giải, giữ vững là đơn vị mạnh của Thành phố. Các cấp học trên địa bàn huyện đều có những cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, như: Hội thi Bé khéo tay, Chúng cháu vui khỏe, Giao lưu học sinh tiêu biểu lớp 4, lớp 5; cuộc thi Trạng nhí, Hội thi viết chữ đẹp, thi Tiếng Anh qua internet, thi giải Toán qua internet… Tại lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2016-2017, UBND huyện Thạch Thất đã tặng Giải thưởng Phùng Khắc Khoan cho 12 học sinh, sinh viên đạt giải Quốc gia; khen thưởng cho 249 học sinh đạt giải cấp Thành phố; 81 học sinh tiêu biểu xuất sắc và 50 học sinh vượt khó học giỏi.

Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn – Bí thư Huyện ủy Thạch Thất trao quà cho các em học sinh có thành tích vượt khó học giỏi

Để phong trào thi đua học tập trên địa bàn huyện ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể tiếp tục quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo; các thầy cô giáo và các nhà trường chú trọng dạy chữ cùng với dạy người, dạy nghề; tăng cường sự kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, đào tạo các thế hệ học sinh có phẩm chất đạo đức trong sáng, có ý chí và nghị lực cao, có kỹ năng sống tốt, biết trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống và có khả năng làm chủ tri thức KH&CN hiện đại. Đẩy mạnh xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học trong các thôn, cụm dân cư. Tập trung xây dựng và phát triển quỹ khuyến học các cấp để giúp đỡ nhiều hơn cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng cho học sinh giỏi. Củng cố xây dựng tổ chức Hội khuyến học ngày càng vững mạnh.

Sông Hương