Hiệu quả từ mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”

Nhằm thực hiện quyết liệt, triệt để, nghiêm túc, có hiệu quả việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”. Qua việc triển khai nhằm phát huy tốt vai trò của mỗi gia đình và từng cá nhân; khẳng định nhân dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mô hình “Gia đình an toàn Covid-19” được người dân đồng tình ủng hộ
Là một trong những xã đầu tiên của huyện Đan Phượng triển khai sớm mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”, xã Phương Đình đã triển khai nhanh chóng việc ký cam kết giữa Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã với khu dân cư, sau đó các cụm dân cư đã xuống tận hộ dân vận động ký cam kết, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.

MTTQ xã Phương Đình triển khai ký cam kết với các khu dân cư việc thực hiện công tác phòng chống Covid-19.

Bà Vương Thị Liên – người dân thôn Cổ Ngoã, xã Phương Đình cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng tình với những nội dung trong bản cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”. Vợ chồng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các con phải chấp hành nghiêm, tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, không giao lưu với hàng xóm trong thời gian giãn cách”.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Phương Đình Phạm Văn Bắc cũng cho biết: Xác định đây là giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”, các công việc cần phải được triển khai khẩn trương, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy, trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ 3.343 hộ/3.343 hộ dân của xã Phương Đình đã ký bản cam kết chấp hành nghiêm mọi quy định về công tác phòng chống Covid-19. Cùng với việc ký cam kết, địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu từng hộ gia đình ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở đó”.

Mô hình “Gia đình an toàn Covid-19” đã phát huy hiệu quả giãn cách xã hội

Bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng thôn An Sơn 1, xã Thượng Mỗ cho rằng việc cam kết “Gia đình an toàn Covid-19” đã góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Với bản cam kết này, 100% người dân trong thôn đã tự giác ở nhà, từ bỏ thói quen nói chuyện, tiếp xúc với hàng xóm. Bà Thanh cũng cho biết, từ khi các hộ gia đình ký cam kết, lượng người và phương tiện đi ra ngoài đã giảm hẳn, chỉ trừ những trường hợp phải đi làm ở doanh nghiệp và công sở có giấy đi đường.

Thiếu tá Hoàng Xuân Khánh – Trưởng Công an xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng cho biết: Trước đây khi chưa ký cam kết, Công an xã đã xử lý một số trường hợp vi phạm, tuy nhiên, từ khi các hộ gia đình ký cam kết, người dân chấp hành nghiêm, không có trường hợp nào bị xử lý vi phạm vì ra ngoài không cần thiết.

Những con ngõ vắng bóng người trong dịp nghỉ lễ 2/9 sau khi triển khai mô hình “Gia đình an toàn Covid-19” tại huyện Đan Phượng.

Đến thời điểm này, 16/16 xã thị trấn của huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”. Các gia đình đều cam kết: Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, áp dụng 5K: khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế; Các cá nhân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; Thực hiện khai báo y tế hàng ngày, liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác; Chủ động khai báo với chính quyền; đồng thời giám sát, phát hiện các hộ xung quanh khi có người về từ địa phương khác.

Theo số liệu cung cấp từ Công an huyện Đan Phượng, trong thời gian từ ngày 27/8 đến ngày 31/8, lực lượng Công an trên địa bàn toàn huyện đã xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm với lý do ra ngoài không thật sự cần thiết; tuy nhiên, con số này có xu hướng giảm trong 2 ngày đầu tháng 9 khi mà các hộ dân đã thực hiện việc ký cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”, đặc biệt là đã siết chặt được giãn cách trong ngày lễ 2/9.

Nhằm phát huy hiệu quả của mô hình “Gia đình an toàn Covid-19”, khơi dậy những nét đẹp gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19, ngày 4/9, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã ký ban hành văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị tập trung triển khai tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về phòng, chống dịch bệnh trong các hoạt động văn hoá, thể thao, các hoạt động tại di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh… Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh việc triển khai thực hiện mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”, tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó”. Bên cạnh đó, ngành Văn hoá – Thể thao Hà Nội cũng tăng cường thông tin, tuyên truyền thống nhất, kịp thời, chính xác về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân biết, tin tưởng, ủng hộ và yên tâm, tự giác thực hiện phòng, chống dịch; bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đ. Thắm