Thể thao thế giới

HLV Park Hang-seo – Nhân vật của năm 2018 ở Hàn Quốc

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo vừa được Hiệp hội báo chí Hàn Quốc vinh danh giải thưởng “Nhân vật của năm 2018”.

“Nhân vật của năm 2018” của Hàn Quốc là giải thưởng cao quý được trao cho những cá nhân tạo ra sức ảnh hưởng lớn về hình ảnh tích cực của xứ sở Kim Chi. Để ghi nhận những thành công của vị chiến lược gia 59 tuổi trong 1 năm qua, Hiệp hội báo chí Hàn Quốc đã vinh danh ông ở giải thưởng “Nhân vật của năm 2018”.

Park Hang-seo đã quảng bá đất nước Hà Quốc ra thế giới qua vai trò là HLV bóng đá Việt Nam.

Có thể nói, với những đóng góp to lớn cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo không chỉ nhận được sự quan tâm, yêu mến của người dân Việt Nam mà còn thu hút sự chú ý của truyền thông châu Á, nhất là Hàn Quốc quê hương ông. Bởi sự quan tâm lớn dành cho HLV Park Hang-seo nên mới đây, Đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc KBS đã lần đầu tiên bỏ tiền mua bản quyền các trận đấu có sự góp mặt của Đội tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2018.
Quyết định táo bạo này của KBS đã đem đến thành công ngoài mong đợi khi các trận đấu có mặt của thầy trò HLV Park Hang-seo thu hút đông đảo lượt xem, tạo ra một cơn sốt tại Hàn Quốc thời gian qua. Theo thống kê, đây là một trong những chương trình thể thao nước ngoài thu hút lượng người xem cao ở Hàn Quốc. Tờ Goal dẫn số liệu từ truyền thông của TNMS cho thấy, trận lượt đi chung kết AFF Suzuki Cup 2018 giữa Malaysia và Việt Nam đã thu hút 3,2% số thuê bao trả phí của kênh PP SBS Sports (Hàn Quốc) xem trực tiếp.
Ở vòng bán kết AFF Suzuki Cup 2018, đội tuyển Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả tại Hàn Quốc. Trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2018, lượng khán giả theo dõi tuyển Việt Nam trên truyền hình SBS đạt con số 1,5%. Nhưng chỉ 4 ngày sau, ở trận bán kết lượt về, lượng khán giả tại Hàn xem trực tiếp trận đấu này trên SBS xác lập kỷ lục mới là 2,6%, tăng hơn 1% so với trận bán kết lượt đi.
Theo tờ Gial dẫn số liệu từ Nielsen, ban đầu lượng khán giả Hàn Quốc quan tâm đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018 là 0,5%, nhưng sau đó tăng lên 1% ở lượt trận thứ 3 vòng bảng với đội tuyển Myanmar. Và ở lượt trận cuối vòng bảng gặp đội tuyển Campuchia, tỉ lệ khán giả Hàn Quốc theo dõi trực tiếp trận đấu đội tuyển Việt Nam đạt gần 1,3%. Với những gì đang diễn ra, trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup diễn ra trên sân Mỹ Đình vào ngày 15/12, lượng khán giả ở Hàn Quốc theo dõi sẽ còn tăng cao và xác lập những kỷ lục mới.
Trong năm qua, những “từ khóa” được tìm kiếm nhiều nhất ở Hàn Quốc là “Park Hang-seo”, “Việt Nam”, “U23 Việt Nam”. Cựu trợ lý của đội tuyển Hàn Quốc ở World Cup 2002 đã đem đến sự “lột xác” cho bóng đá Việt Nam trong năm 2018. HLV Park Hang-seo dẫn dắt U23 Việt Nam làm nên chiến tích lịch sử khi giành ngôi á quân VCK U23 châu Á, giúp Olympic Việt Nam vào bán kết ASIAD và hiện tại đang cùng đội tuyển Việt Nam quyết tâm giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018 trên sân Mỹ Đình vào ngày 15/12.

12 nhân vật được vinh danh giải thưởng “Nhân vật của năm 2018”
1, HLV Park Hang-seo (HLV ĐT Việt Nam)
2, Chủ tịch Kim Ki Byung (CEO tập đoàn Lotte)
3, Giáo sư Yeom Jae Ho (ĐH Hàn Quốc)