Văn hóa cơ sở

Hoàng Kim chung tay xây dựng đời sống văn hóa

Phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ, Nhân dân xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong xây dựng đời sống văn hóa với 3/3 thôn (làng) được công nhận danh hiệu Làng văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Diện mạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp với nhiều đường nở hoa, đường bích họa… tràn ngập màu sắc và sức sống.

Tranh tường truyền thông điệp về bảo vệ môi trường

Ảnh: Minh Kiên (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh)

Việc xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn Hoàng Kim được gắn kết chặt chẽ với xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, xã cán đích nông thôn mới với 16/19 tiêu chí đạt số điểm tuyệt đối. Hiện nay, xã không còn hộ nghèo. Người dân Hoàng Kim đoàn kết, chăm chỉ, tích cực  phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương. Trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao nhờ trồng chuối, trồng hoa, rau sạch, nuôi trùn quế…Thu nhập bình quân của người dân nơi đây đạt 43,2 triệu đồng/người/năm. Đến hết năm 2020, xã có 3/3 thôn được công nhận Làng văn hóa; 1.297/1.376 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (đạt 94,2%). Xã có Khu vui chơi, thể thao xã với diện tích gần 4000m2 đáp ứng nhu cầu vui chơi, luyện tập thể dục thể thao của các tầng lớp Nhân dân.

Không chỉ chăm lo cho cuộc sống của gia đình, người dân Hoàng Kim còn rất tích cực, có trách nhiệm với các công việc chung, đặc biệt là xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Sự khởi sắc trong đời sống kinh tế, tinh thần của các hộ gắn liền với sự khởi sắc của mỗi từng con ngõ, từng thôn làng trong xã. Điểm nổi bật nhất ở Hoàng Kim hôm nay là hệ thống giao thông nông thôn được cải tạo khang trang, sạch đẹp. Xã đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ của huyện và huy động Nhân dân đóng góp được hơn 8,8 tỷ đồng để nâng cấp, tu sửa các tuyến đường thôn, xóm. Trong đó, 100% trục giao thông chính tại 3 thôn: Hoàng Kim, Hoàng Xá, Tây Xá được bê tông hóa, rộng 3,5 – 5m; hệ thống thoát nước thải trong các ngõ, xóm được tu sửa, nâng cấp, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các chi bộ, đoàn thể tại 3 thôn đã phát động và tổ chức triển khai hiệu quả các phong trào 3 sạch: “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, mô hình “Đường nở hoa” và “Con đường bích họa”. Các thôn lập các tuyến đường tự quản, giao trách nhiệm cho từng tổ, chi hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên quản lý. Công tác vệ sinh môi trường luôn được duy trì và được tăng cường hơn trong thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng.

Tranh tường bích họa tạo sự tươi mới cho cảnh quan nông thôn

Ảnh: Minh Kiên (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh)

Người dân đã tự giác tham gia bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, tổng vệ sinh, thu gom rác thải…để giữ gìn, bảo vệ môi trường sống. Những nội dung quảng cáo, rao vặt không đúng chỗ đã được thay bằng những bức tranh tường bích họa tươi tắn, sinh động truyền tải nhiều thông điệp về bảo vệ, giữ gìn môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới…Phong trào xây dựng đoạn đường nở hoa, con đường bích họa đã và đang lan tỏa rộng khắp ở xã Hoàng Kim  mang đến sự tươi mới trong mỗi con đường xóm ngõ vốn lâu nay đã trở nên thân thuộc, gắn bó, làm cho cảnh quan thêm xanh – sạch – đẹp và rất yên bình.

Hoàng Kim lưu luyến bước chân khách đến thăm và là niềm tự hào của người dân nơi này. Ở miền quê thanh bình, đáng sống đó, cán bộ, Nhân dân Hoàng Kim đang chung sức, đồng lòng, tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, làm cho đời sống vật chất, văn hóa tinh thần ngày càng tốt đẹp hơn.

Khánh Hoàng