Văn hóa cơ sở

Học sinh Hoàn Kiếm với Hội sách online – một hoạt động mới mẻ và hấp dẫn

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, các trường TH và THCS quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội sách online. Hội sách diễn ra trong đợt cao điểm từ ngày 2/5/2020 đến ngày 8/5/2020 và trong suốt tháng 5 với những nội dung phong phú, hình thức sáng tạo, độc đáo thu hút rất nhiều giáo viên và học sinh tham gia.

Học sinh THCS Thanh Quan đọc sách online tại thư viện trường.

Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học góp phần xây dựng xã hội học tập.

Năm nay, do dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, các em học sinh học trực tuyến, học trên truyền hình tại nhà nên hội sách diễn ra theo hình thức online, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các trường TH và THCS quận Hoàn Kiếm đã giới thiệu các kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác  cho cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong trường tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến hoặc đăng ký tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc.  Đồng thời, các cán bộ phụ trách thư viện tại trường học đã hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong trường tham gia Ngày hội sách trực tuyến Quốc gia năm 2020  diễn ra từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020, trên Sàn Book365.vn. Thêm nữa, nhiều hoạt động hoạt động thiết thực với cách làm hay phù hợp với lứa tuổi học sinh như giới thiệu sách trực tuyến, phòng đọc sách online, thi viết về cuốn sách yêu thích nhất của em,… đã được triển khai.

Poster cuộc thi “Thế giới của em qua từng trang sách” – Trường THCS Trưng Vương.

Trường TH Trần Quốc Toản tổ chức hoạt động như : phòng đọc sách online dành cho học sinh toàn trường trên phần mềm Zoom; tổ chức các trò chơi thú vị như “Đuổi hình bắt chữ” dành cho học sinh khối 1, 2; “Đây là ai” dành cho học sinh khối 3; “Tìm hiểu tác giả tác phẩm” dành cho khổi 4, 5. Hội sách đã diễn ra trong sự phấn khởi của đông đảo các em học sinh trong toàn trường.

Trường Tiểu học Thăng Long cũng có hoạt động không kém phần hấp dẫn với chuyên mục “Giới thiệu sách hay cuối tuần”. Theo đó, mỗi tuần các em học sinh sẽ được giới thiệu một cuốn sách cho từng khối lớp để phù hợp với lứa tuổi cũng như khả năng nhận thức của các em. Với những học sinh khối 1, 2 là những câu chuyện cổ tích có nội dung dễ đọc, dễ hiểu, hình ảnh minh họa sống động, bắt mắt như: Chú bé tí hon, Sự tích trầu cau, Sự tích quả dưa hấu…Còn đối với học sinh khối 3,4,5 các em được giới thiệu những cuốn sách về văn học vô cùng hấp dẫn như: Tuổi thơ dữ dội, Dế mèn phiêu lưu ký, Kho vàng trên đảo nhỏ

Còn với HS Trường tiểu học Trưng Vương, giờ đọc sách trong thời khóa biểu trực tuyến là những phút giây mà các em luôn mong đợi. Được biết về Hội sách trên Sàn Book365.vn qua lời giới thiệu của cô nhân viên thư viện và các cô giáo chủ nhiệm, các em học sinh hào hứng tham gia và kể lại cho bạn bè lớp mình những cuốn sách hay đã tìm đọc trên đó như cuốn “Sẽ ra sao nếu thiếu sách?”; “Sử ta chuyện kể lại”; “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày”,…Nhiều bạn HS lớp 5 đã đăng kí tham gia tọa đàm trực tuyến chủ đề “ Bảo vệ chủ quyền biển đảo và trách nhiệm của chúng ta”.

Không chỉ học sinh tiểu học mà các em THCS cũng rất thích thú khi tham gia Hội sách online. Với đặc điểm lứa tuổi khát khao khám phá những điều mới lạ và thể hiện bản thân, việc chủ động tìm kiếm những cuốn sách hay, chia sẻ với bạn bè những điều mình học hỏi được và góc nhìn riêng sau khi đọc sách luôn có tác dụng khơi gợi hứng thú cho các em. Do đó, các nhà trường đã giới thiệu những kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng khai thác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, … để các em tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến hoặc đăng ký tải về đọc trên máy tính cá nhân, hướng dẫn kỹ năng tìm, chọn sách đọc phù hợp và hiệu quả; hướng dẫn tham gia Hội sách trên Sàn Book365.vn, thi review cuốn sách yêu thích. Ngay sau ngày đầu phát động, Trường THCS Thanh Quan đã tổ chức Ngày sách online với không khí tưng bừng, rộn rã không kém gì Hội sách được tổ chức trực tiếp mọi năm.

Tại trường THCS Nguyễn Du, các thầy cô giáo và các em học sinh đã nhiệt tình hưởng ứng ngày Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2020 với chủ đề: “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh”.

Cuộc thi “Thế giới của em qua từng trang sách” của trường THCS Trưng Vương cũng thu hút nhiều học sinh tham gia. Mỗi tác phẩm dự thi thực sự là tâm huyết, là “sản phẩm tinh thần” của các em. Bởi không chỉ đơn giản là giới thiệu nội dung cuốn sách, các em cần phải thể hiện được những suy nghĩ, cảm nhận riêng và gửi gắm những thông điệp tới thầy cô, bạn bè bằng lời văn sáng tạo, hấp dẫn. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn email bài viết của các em khối 6, 7, 8. Ngay cả các em lớp 9 bận rộn với kế hoạch ôn tập, gấp rút chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp cũng hào hứng tham gia. Các học sinh đạt giải được nhận giấy chứng nhận của Nhà trường và bài dự thi đạt kết quả cao sẽ đăng tải trên website nhà trường, fanpage Liên đội trường THCS Trưng Vương. Đó là những phần thưởng tinh thần đầy ý nghĩa dành cho các em.

Hội sách online thực sự đã góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học góp phần xây dựng xã hội học tập.